1. Cách làm bánh da lợn cafe dẻo ngon đơn giản từ bột mì

1.1. Nguyên liệu

Với cách làm bánh da lợn này, bạn có thể lựa chọn hương vị cà phê hòa tan hoặc pha phin tùy theo sở thích. Thường thì vị cafe hòa tan sẽ đậm, dễ pha và lên màu cũng đẹp hơn. Tuy thế, vị cafe phin thì ngon và thơm hơn. Dù sử dụng nguyên liệu nào thì để làm bánh da lợn, bạn cũng cần chuẩn bị các thành phần sau:

  • Bột mì tinh: 600 gram
  • Bột gạo: 500 gram
  • 2,4 lít nước cốt dừa
  • Đường kính trắng: 1 kí
  • Nhúm muối ăn
  • Nước cà phê đen đã pha: 400 ml
ly cafe đã pha
Bạn có thể dùng cafe hòa tan pha loãng để làm bánh nhanh và đậm vị hơn. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm bánh da lợn vị cà phê dẻo ngon tại nhà

1.2.1. Cách trộn bột mì làm bánh da lợn cafe nước cốt dừa

  • Lấy thau lớn, cho bột mì tinh cùng với bột gạo vào, thêm muối và 1 kí đường kính vào, trộn lên cho đều. Cho 2,4 lít nước cốt dừa vào thau bột, trộn đều cho bột tan.
trộn bột mì, bột gạo với nước cốt dừa
Công đoạn trộn bột mì, bột gạo với nước cốt dừa. Ảnh: Kênh YT Travel Food Tech
  • Chia phần bột này làm 2 hỗn hợp khác nhau, dùng tay nhào cho bột không còn vón cục.
  • Lấy 1 phần bột pha với nước cafe, khuấy đều cho hòa quyện.
cách trộn bột làm bánh da lợn vị cà phê
Hướng dẫn pha phần bột cho lớp bánh vị cà phê. Ảnh: Kênh YT Travel Food Tech
bột bánh vị cafe
Nên lọc lại bột bánh vị cafe cho mịn màng. Ảnh: Kênh YT Travel Food Tech

1.2.2. Cách làm bánh da lợn cà phê hấp nước cốt dừa

  • Bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi nước trong nồi. Ở bước này, bạn chế nước vào 2/3 nồi hấp để tạo lượng nhiệt lớn hấp bánh chín nhé.
  • Lấy khuôn hấp ra, múc vài muỗng bột cốt dừa pha loãng tạo thành một lớp mỏng ở đáy khuôn, đặt vào nồi, hấp khoảng 5 phút cho bột chín và săn lại.
hấp bánh da lợn cafe nước cốt dừa
Các bước đổ khuôn hấp bánh da lợn cafe nước cốt dừa. Ảnh: Kênh YT Travel Food Tech
  • Mở nắp nồi, múc vài muỗng bột pha cafe tạo thành lớp thứ 2 ở trên. Đậy nắp nồi, hấp thêm 5 phút cho lớp bánh vị cà phê chín vừa. Bạn tiếp tục đổ xen kẽ 2 phần bột với nhau vào khuôn, hấp mỗi lớp 5 phút cho đến khi khuôn đầy là hoàn tất.
  • Với lớp bánh cuối cùng, bạn để hấp khoảng 10 – 15 phút nhé. Dùng đũa hoặc tăm xiên thử vào khuôn bánh, khi rút ra mà thấy không còn chút bột nào dính nữa là bánh đã chín hoàn toàn.
  • Lấy bánh da lợn vị cà phê đã hấp ra, đợi nguội bớt thì cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
bánh da lợn nhiều lớp vị cafe dẻo ngon
Từng miếng bánh da lợn vị cà phê dẻo ngon đã hoàn thành. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh da lợn cà phê nước cốt dừa bằng bột năng

2.1. Nguyên liệu

  • 280 gram bột năng
  • 40 gram bột gạo tẻ
  • 160 gram đường kính trắng
  • 1/2 thìa cà phê muối ăn
  • 500 ml nước cốt dừa nguyên chất (Tham khảo cách làm nước cốt dừa tươi, ngon tại nhà)
  • Dụng cụ làm bánh: các khuôn bánh tròn nhỏ, nồi hấp, tô, phới lồng

2.2. Cách làm bánh da lợn vị cà phê nước cốt dừa từ bột năng

2.2.1. Cách trộn bột năng làm bánh da lợn cafe

  • Trong tô lớn, bạn trộn bột năng với bột gạo tẻ, đường, muối, nước cốt dừa với nhau. Dùng muỗng khuấy đều tay cho bột không bị vón cục. Sau đó, lọc hỗn hợp bột qua rây cho mịn.
  • Chia bột thành 2 phần bằng nhau.
trộn bột năng với nước cốt dừa làm bánh da lợn cà phê
Bước trộn bột năng với nước cốt dừa làm bánh da lợn. Ảnh: Feedy VN
  • Lấy 1 phần bột hòa tan với cafe.
tô bột năng nước cốt dừa pha cafe
Phần bột hòa trộn với cafe. Ảnh: Feedy VN

2.2.2. Cách làm bánh da lợn bột năng vị cà phê hấp dẻo ngon

  • Bắc nồi hấp, đun sôi nước, đặt các khuôn tròn bánh đã chuẩn bị vào khay nồi hấp.
  • Múc bột loãng nước cốt dừa màu trắng vào 1/4 khuôn, đậy nắp lại. Hấp bánh khoảng 5 phút thì múc tiếp phần bột bánh vị cafe lên trên thành lớp thứ 2. Hấp bánh thêm 5 phút, rồi thay phiên múc các phần bột màu bánh xen kẽ nhau vào khuôn.
cách hấp bánh da lợn cà phê làm từ bột năng
Các bước hấp bánh da lợn vị cà phê nhiều lớp làm bằng bột năng. Ảnh: Feedy VN
  • Đến lớp bánh cuối cùng, bạn đậy nắp kín, hấp thêm 10 phút nữa là bánh hoàn toàn chín. Vậy là có thể thưởng thức bánh da lợn vị cà phê nhiều màu đẹp mắt rồi đấy.

3. Cách chọn bột làm bánh da lợn cà phê ngon: dùng bột năng hay bột mì?

Bột mì và bột năng đều là dạng bột ngũ cốc phổ biến được sử dụng trong các công thức nấu ăn. Tuy nhiên, chúng có một số đặc tính khác nhau, như độ dày, bóng, sánh mịn,…nên cũng được sử dụng với mục đích khác nhau tùy loại món ăn chế biến. Trong đó, nếu muốn bánh có độ dẻo dày, như bánh da lợn, thì bột năng thường được dùng nhiều hơn. Còn muốn bánh có độ xốp, kết cấu chắc và dính thì người ta dùng bột mì.

Khi trộn bột năng với nước ấm, nhiệt độ đạt đến mức tiêu chuẩn, sự dày và sánh mịn của bột sẽ xảy ra rất nhanh. Bột năng cũng chứa tỷ lệ chất bép và protein tương đối cao. Nhờ đó, có thể làm cho hỗn hợp bột pha loãng đặc lại, trông mờ đục hơn. Chính vì thế mà bột năng cũng được chọn phổ biến trong nhiều công thức nước sốt. Chẳng hạn như sốt ăn mì ống, sốt phô mai, làm pudding hoặc nhân bánh,…

pha bột năng với nước lọc cho loãng
Bột năng được sử dụng phổ biến khi làm bánh da lợn vì có độ dai, dẻo tốt. Ảnh: Internet

Với những lời khuyên về bí quyết chọn loại bột phù hợp trên đây, hy vọng bạn đã biết cách làm bánh da lợn cà phê từ bột mì hoặc bột năng tùy theo khẩu vị. Hãy bỏ túi cả 2 công thức làm bánh chia sẻ trên đây để có thêm nhiều sự lựa chọn khi chế biến nhé. Bạn cũng có thể áp dụng tỷ lệ nguyên liệu làm bánh da lợn vị cafe để tạo màu 1 lớp cho bánh da lợn ngũ sắc nữa đấy! Hy vọng bạn sẽ tự làm thành công để thưởng thức từng lớp bánh mềm dai, thơm phức bên cạnh gia đình mình.

Bích Tuyền tổng hợp