1. Các công thức làm bánh cupcake trà xanh matcha dùng trứng

Cách làm bánh cupcake trà xanh kiểu truyền thống thường sử dụng trứng với vai trò rất đặc biệt. Đó chính là tạo nên cấu trúc bột bánh kết dính, hương vị thơm ngon và có độ mịn. Thế nên, cốt bánh sau khi nướng có đạt chuẩn xốp mềm như mong muốn hay không là còn tùy thuộc công đoạn chúng ta xử lý trứng – bao gồm cả lòng trắng và lòng đỏ. Ngoài ra, trứng còn có tác dụng giúp cho những chiếc bánh dù có ngọt đến đâu cũng dễ được tiêu thụ mà ít gây ngán ngấy hơn. Để thực hiện các công thức làm cốt bánh cupcake dạng bông lan từ trứng, mời bạn đến với các hướng dẫn ngay sau đây nhé.

vai trò của trứng trong nguyên liệu làm bánh
Dùng trứng làm bánh có kết cấu mềm mịn, xốp và ngon, ít ngọt hơn. Ảnh: Internet

1.1. Cách làm bánh cupcake trà xanh cơ bản

1.1.1. Nguyên liệu

  • Nguyên liệu làm bánh bông lan trà xanh: 1 chén + 2 muỗng canh bột bánh bông lan hoặc bột mì đa dụng (136 gram); 3/4 chén đường hạt (150 gram); 1 thìa cà phê bột nở (6 gram); nửa thìa cà phê baking soda (3 gram); nửa thìa cà phê muối ăn (2 gram); 1/2 cốc sữa tươi nguyên chất không đường, để ở nhiệt độ phòng (123 gram); nửa chén dầu thực vật (112 gram); 1 thìa cà phê vanilla (4 gram); 2 quả trứng gà để ở nhiệt độ phòng (114 gram), 1 muỗng canh bột trà xanh (giữ lại một ít để trang trí).
  • Nguyên liệu làm lớp kem bơ vani phủ bánh: 1 cốc bơ nhạt làm mềm ở nhiệt độ phòng (217 gram), 4 chén đường bột (454 gram), 1 nhúm muối ăn (2 gram), 1/4 cốc kem heavy cream (58 gram) và 2 thìa cà phê vanilla (8 gram).
  • Dụng cụ làm bánh: lò nướng (được làm nóng ở mức 175 độ C), khuôn bánh cupcake muffin đã lót giấy nến hoặc quét dầu ăn chống dính.

1.1.2. Cách làm cốt bánh cupcake trà xanh xốp mềm

  • Rây bột bánh, đường, bột nở, baking soda, muối ăn, bột matcha với nhau trong một cái tô lớn.
  • Rót sữa tươi, dầu thực vật vào tô bột, dùng muỗng khuấy nhẹ cho đến khi kết hợp. Bạn khuấy đến khi hỗn hợp bột bánh trông dày lên là được.
trộn bột làm bánh cupcake matcha
Các bước trộn bột làm bánh cupcake matcha. Ảnh: Internet
  • Thêm vanilla, trứng vào hỗn hợp bột trên, tiếp tục đánh đều lên cho tơi mịn.
  • Đổ bột bánh matcha vào 2/3 khuôn cupcake, bỏ lò nướng 12 – 14 phút là chín.
múc bột bánh cupake trà xanh vào khuôn muffin
Bước múc bột bánh cupake trà xanh vào khuôn muffin bỏ lò nướng. Ảnh: Chelsweets
  • Bạn có thể dùng tăm xiên vào kiểm tra bánh chín chưa. Nếu tăm rút ra không còn dính bột nghĩa là bánh trà xanh đã chín.
  • Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội 5 phút ở nhiệt độ phòng. Sau đó, cho bánh vào giá làm mát trong tủ lạnh, hoặc để ở ngăn đông đẩy nhanh quá trình làm nguội bánh. Công đoạn này mất khoảng nửa tiếng. Trong lúc đó, bạn thực hiện lớp kem phủ bánh.
bánh cupcake matcha sau khi nướng bằng lò
Bánh cupcake matcha mới ra lò. Ảnh: Johanny’s Kitchen

1.1.3. Cách làm kem bơ vani phủ bánh cupcake matcha từ heavy cream

  • Đánh bơ trong một cái tô sạch với tốc độ trung bình trong 30 giây cho mịn. Ở bước này, bạn có thể dùng máy đánh trứng thực hiện cho nhanh. Hoặc, có thể dùng muỗng cao su để đánh thủ công cũng được.
  • Từ từ thêm từng chút đường bột vào đánh chung với bơ cho hòa tan.
bước trộn bơ với đường
Bước trộn bơ mềm với đường hạt. Ảnh: Internet
  • Thêm vani, muối vào tô bơ đường, tiếp tục đánh ở tốc độ thấp đến khi các thành phần kết hợp và có kết cấu nhất quán.

Lưu ý: Nếu lớp kem phủ này quá dày sau khi đánh, bạn có thể thêm whipping cream. Còn nếu kem quá mỏng/ loãng, hãy thêm nhiều đường bột nhé.

cách làm kem bơ vani phủ bánh
Kem bơ vani mềm mịn đã hoàn tất để phủ bánh. Ảnh: Internet
  • Cho hỗn hợp kem bơ vani vào túi bắt kem, bắt đầu trang trí lên bánh cupcake matcha theo tạo hình yêu thích. Đơn giản nhất là làm hình xoắn ốc như dưới đây.
phủ kem bơ vani lên bánh cupcake trà xanh
Bước làm kem bơ vani phủ bánh cupcake matcha. Ảnh: Chelsweets
  • Cuối cùng, chỉ cần phủ ít bột matcha lên bánh kem là có thể thưởng thức được ngay.
bánh cupcake trà xanh matcha phủ kem bơ vani
Bánh cupcake trà xanh matcha với cốt xốp mềm phủ kem bơ vani thơm ngon. Ảnh: Chelsweets

1.2. Cách làm bánh cupcake trà xanh rượu vang phủ kem phô mai

1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nguyên liệu cốt bánh cupcake: 150 gram bột mì; 150 gram đường thầu dầu; 60 gram bơ nhạt làm mềm ở nhiệt độ phòng; 1 quả trứng gà; 1,5 thìa cà phê bột trà xanh matcha; 1/2 thìa cà phê vanilla; 120 ml bơ sữa; 1/2 thìa cà phê muối ăn; 1/2 thìa cà phê soda hương vị tùy chọn; 1,5 thìa cà phê giấm rượu vang trắng, 1 – 2 giọt màu thực phẩm xanh lá cây.
  • Nguyên liệu làm lớp kem phô mai phủ bánh: 300 gram đường bột, 50 gram bơ nhạt đã làm mềm, 120 gram kem phô mai lạnh và 1/2 thìa cà phê bột matcha để trang trí.
  • Dụng cụ: lò nướng (làm nóng ở mức 170 độ C), khuôn muffin làm sạch và lót giấy nến, muỗng cao su, máy trộn cầm tay, phới lồng,…
hộp kem phô mai exquisa
Bạn có thể tìm mua kem phô mai ở các cửa hàng làm bánh, siêu thị. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách trộn bột làm bánh cupake matcha từ rượu vang trắng

  • Cho bơ mềm và đường vào tô sạch, dùng máy trộn cầm tay đánh ở tốc độ trung bình cho đến khi thành hỗn hợp có màu vàng nhẹ và mịn. Sau đó, thêm trứng vào bơ đường, đánh tan ở tốc độ cao.
  • Trong một cái tô khác, bạn trộn bột trà xanh với vani, màu thưc phẩm, bột mì với nhau cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt.
  • Đổ phần bột matcha ở trên vào tô bơ đường, trộn đều cho hòa quyện.
  • Đổ 1/2 lượng sữa bơ đã chuẩn bị vào tô bột, đánh đều tay cho bột tan. Sau đó, múc 1/2 lượng bột vừa trộn vào phần sữa bơ còn lại, khuấy đều. Tiếp đến, đổ 1/2 phần bột còn lại vào trộn chung với sữa bơ cho đến khi kết hợp.
cách trộn bột với rượu vang đỏ làm bánh cupcake trà xanh
Các bước trộn bột với rượu vang đỏ làm bánh cupcake trà xanh. Ảnh: Internet
  • Thêm muối ăn, giấm rượu vang, soda vào tô bột bơ sữa, vặn máy trộn xuống mức thấp, bắt đầu đánh đều trong vài phút. Trong thời gian này, bạn dần dần tăng tốc độ đánh bột từ thấp lên vừa nhé. Hỗn hợp bột sóng sánh mịn màng thì ngưng.
  • Đổ bột vào 2/3 khuôn cupcake, bỏ lò nướng 20 – 25 phút là chín. Đợi bánh nguội bớt, bạn cho vào tủ lạnh để làm lạnh nửa tiếng.

1.2.3. Cách làm kem phô mai phủ bánh cupcake trà xanh

  • Đánh tan bơ với đường trong một tô sạch bằng máy trộn ở mức trung bình.
  • Sau đó, thêm kem phô mai và ít bột matcha vào đánh chung với bơ đường. Vặn tốc độ máy trộn lên tốc độ cao, đánh cho hỗn hợp mịn màng, nhẹ tơi đi trong 5 phút là hoàn tất.
cách trộn kem phô mai với bơ đường
Tô kem phô mai mịn màng béo ngon vừa trộn. Ảnh: Internet
  • Cho kem bơ phô mai vào túi bắt kem, trang trí bánh cupcake trà xanh và rắc bột matcha lên trên để thưởng thức.
bánh cupcake matcha rượu vang phủ kem phô mai
Món bánh cupcake matcha rượu vang phủ kem phô mai lên màu đẹp mắt. Ảnh: Gillian’s Kitchen

1.3. Cách làm bánh cupcake sữa chua vị trà xanh kem

1.3.1. Nguyên liệu

  • Nguyên liệu làm bánh cupcake: 1 1/4 chén bột mì đa dụng; 1/2 thìa cà phê bột nở; 1/4 thìa cà phê baking soda; 1 muỗng canh bột trà xanh; nhúm muối ăn; 2 quả trứng gà; nửa chén đường trắng; nửa chén bơ nhạt làm mềm; 1/2 thìa cà phê chiết xuất vanilla và 3/4 cốc sữa chua nguyên chất không đường.
  • Nguyên liệu làm kem sữa chua phô mai: 1 viên kem phô mai làm mềm, 2 – 3 muỗng canh sữa chua không đường, 2 thìa cà phê bột trà xanh và 1 chén đường bột.
  • Làm nóng lò nướng sẵn ở mức 170 độ C, và chuẩn bị khuôn muffin 12 bánh có lót giấy nến.

Mẹo: Để chế biến bánh ngon, đạt chất lượng tốt nhất, bạn có thể học cách làm bột trà xanh không cần máy xay để tự thực hành tại nhà nhé.

1.3.2. Cách trộn bột làm bánh cupake trà xanh sữa chua

  • Trong một cái tô vừa, bạn trộn bột mì, bột nở, baking soda và bột matcha, nhúm muối với nhau. Để tô bột này qua một bên.
trộn bột mì với bột matcha, bột nở, baking soda, muối
Bước trộn các loại bột với nguyên liệu khô cho bánh cupcake matcha. Ảnh: Internet
  • Trong một tô khác, đập trứng gà vào, thêm đường và dùng máy đánh trứng đánh tan hỗn hợp trong 3 phút.
  • Thêm bơ, vani vào tô trứng đường, quấy đều thêm 3 phút nữa. Sau đó, thêm sữa chua vào kết hợp cùng hỗn hợp bơ trứng cho đến khi kết dính và mềm mịn.
trộn sữa chua với bột bánh cupcake matcha
Bước kết hợp các thành phần sữa chua, bơ sữa với bột bánh cupcake matcha. Ảnh: Internet
  • Từ từ trút hỗn hợp bơ sữa chua vào tô bột ban đầu, đồng thời, dùng máy đánh trứng đánh đều ở tốc độ thấp cho bột dần tan chứ không bị vón cục lại. Bạn cũng có thể sử dụng thìa cao su dẹt để quấy bột nếu không có máy.
  • Lấy khuôn cupcake ra, đổ hỗn hợp bột vừa trộn vào 2/3 khuôn. Cho bánh vào lò nướng khoảng 15 – 17 phút là chín.
đổ khuôn bánh cupcake matcha sữa chua và nướng bằng lò
Bước đổ khuôn bánh cupcake matcha sữa chua và bỏ lò nướng. Ảnh: Internet
  • Làm nguội bánh hoàn toàn trước khi phủ kem.

1.3.3. Cách làm kem yaourt phô mai sốt bánh cupcake matcha

  • Tiếp tục dùng máy đánh trứng (hoặc muỗng cao su, phới lồng) kết hợp kem phô mai với sữa chua trong một cái tô lớn.
  • Thêm bột trà xanh, đường bột vào trộn chung với kem sữa chua phô mai cho hòa quyện. Đánh đến khi hỗn hợp mềm mịn và sánh đặc lại là đạt chuẩn.
  • Lấy bánh cupake trà xanh đã nướng chín ra, phủ sốt kem sữa chua phô mai này lên, rắc thêm ít bột matcha và thưởng thức ngay cho ngon miệng nhé.
bánh cupcake trà xanh sữa chua phủ kem phô mai matcha
Món bánh cupcake trà xanh sữa chua phủ kem phô mai matcha có vị chua ngọt đặc biệt. Ảnh: Ilona’s Passion

2. Cách làm bánh cupcake trà xanh matcha từ dầu dừa không cần dùng trứng, bơ, sữa

2.1. Nguyên liệu

  • Nguyên liệu cốt bánh: 3/4 chén dầu dừa; 3 thìa cà phê bột thay thế trứng (hòa tan với 6 muỗng canh nước lọc); 2,5 chén bột mì đa dụng; 2 muỗng canh bột matcha; 2,5 thìa cà phê bột nở; 1/2 thìa cà phê muối ăn; 1 3/4 chén đường mía hữu cơ; 1,5 thìa cà phê vani và 1 1/4 chén sữa không kem.
  • Nguyên liệu làm lớp kem bơ sữa hạnh nhân: 3 – 4 muỗng canh sữa hạnh nhân; 1 chén dầu dừa; 1,5 thìa cà phê chiết xuất vanilla; 4,5 chén đường mía hữu cơ; 2 muỗng canh bột matcha (chừa lại một ít để rắc bánh).
  • Làm nóng lò nướng trước khi chế biến bánh 15 phút ở mức 175 độ C
  • Chuẩn bị khuôn bánh cupcake và giấy nến lót đáy khuôn

Mẹo: Bạn có thể tham khảo cách làm sữa hạnh nhân tại nhà để làm lớp kem phủ cupcake ngon và mịn màng hơn.

lợi ích của sữa hạnh nhân và giá tri dinh dưỡng
Sữa hạnh nhân thường dùng thay cho sữa thường trong các công thức món ăn chay. Ảnh: Internet

2.2. Bí quyết trộn bột làm bánh cupcake trà xanh không cần trứng

  • Trong một cái tô lớn, bạn đánh dầu dừa với đường mía cho tan. Rồi thêm bột thay thế trứng, vani vào kết hợp với dầu dừa mía cho hòa quyện.
  • Trong một tô khác, bạn rây bột mì, bột nở, và bột trà xanh, muối vào, trộn đều lên. Đổ hỗn hợp bột khô này vào hỗn hợp sữa không kem, quấy đều cho bột tan hết.
trộn bột bánh cupcake trà xanh từ dầu dừa không dùng trứng
Các bước trộn bột bánh trà xanh từ dầu dừa không dùng trứng, bơ sữa. Ảnh: The Simple Green
  • Sau đó, đổ phần bột sền sệt vừa trộn với tô dầu dừa ban đầu, tiếp tục khuấy đều bằng muỗng cao su theo chiều từ dưới lên cho sánh mịn.
  • Đổ bột vào 2/3 hoặc 3/4 khuôn cupcake, bỏ lò nướng 20 – 25 phút thì bánh chín. Lấy bánh nướng ra khỏi lò, làm mát hoàn toàn.
cupcake matcha không trứng sau khi nướng
Bánh cupcake matcha không trứng sau khi nướng vẫn có độ xốp mềm ngon. Ảnh: The Simple Green

2.3. Cách làm kem dầu dừa sữa hạnh nhân phủ bánh cupcake trà xanh

  • Đánh tan đường trong dầu dừa ở một cái tô lớn, rồi từ từ thêm bột matcha vào trộn đều.
  • Thêm vani, sữa hạnh nhân vào kết hợp với dầu dừa matcha cho đến khi sánh mịn là hoàn tất.
kem bơ matcha sữa hạnh nhân phủ bánh
Phần kem bơ matcha sữa hạnh nhân phủ bánh vừa trộn. Ảnh: The Simple Green
  • Cho phần kem này vào túi bắt kem, bắt đầu trang trí lên mặt bánh cupcake matcha đã nướng và phủ ít bột trà xanh lên trên để thưởng thức.
bánh cupcake trà xanh phủ kem bơ sữa hạnh nhân
Món bánh cupcake trà xanh phủ kem bơ sữa hạnh nhân thân thiện với người ăn chay. Ảnh: The Simple Green

3. Cách làm bánh cupcake trà xanh không cần dùng lò nướng

Để làm bánh không cần lò nướng không khó. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện, lò vi sóng, hoặc thậm chí nồi áp suất để thay thế. Trong các bài viết trước đây, trangnauan.com có chia sẻ cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện, hay gần đây nhất là công thức làm bánh cupcake socola mà không dùng lò nướng rất thú vị, bạn có thể theo dõi nhé. Bánh cupcake có cách thực hiện không khác bánh bông lan, nhưng với kích cỡ nhỏ hơn nên áp dụng được với nhiều công cụ nướng bánh hơn. Dưới đây là hướng dẫn cách nướng bánh cupcake bằng nồi thường, bếp gas đơn giản tại nhà, bạn cùng tham khảo nhé:

  • Chuẩn bị một cái nồi sạch, khô ráo, đặt lên bếp.
  • Rải một lớp muối dày khoảng 0,5 cm dưới đáy nồi.
  • Xếp một cái giá đỡ chịu nhiệt vào đáy nồi, lên trên lớp muối, rồi đặt tiếp một cái đĩa chịu nhiệt lên trên.
đặt một giá đỡ vào nồi có lót lớp muối dưới đáy
Đặt một giá đỡ chịu nhiệt vào nồi có lót sẵn lớp muối ở đáy. Ảnh: Internet
  • Đậy nắp nồi, bật lửa lớn nấu 5 phút làm nóng rồi tắt bếp.
  • Sau khi trộn bột bánh cupcake, đổ khuôn giấy rời, bạn xếp từng khuôn bánh lên dĩa đặt trong nồi, đậy nắp lại.
cách nướng bánh cupcake bằng nồi không cần lò nướng
Bước nướng bánh cupcake bằng nồi mà không cần dùng đến lò nướng. Ảnh: Internet
  • Hạ lửa vừa, nấu liên tục từ 30 – 35 phút là bánh chín.

4. Cách làm kem bơ đậu đỏ Azuki phủ bánh cupcake trà xanh Nhật

Ngoài các công thức kem phủ từ bơ vani, matcha, kem phô mai, sữa chua,…trên đây, bạn cũng có thể đổi vị với công thức kem phủ cupcake matcha làm từ đậu đỏ Azuki bùi bùi sau đây. Nguyên liệu bạn cần gồm có:

  • 1 thanh bơ nhạt đã làm mềm
  • 3/4 chén nhân đậu đỏ azuki mịn
  • 1/4 thìa cà phê muối ăn
  • 1,5 chén đường bột
cách làm lớp kem phủ bánh từ đậu đỏ
Các bước làm kem phủ bánh từ bơ đậu đỏ azuki. Ảnh: The Tummy Train

Cách làm lớp kem phủ bơ đậu đỏ: Trong một tô vừa, dùng phới lồng đánh bơ với đậu đỏ cho đến khi sánh mịn. Công đoạn này mất khoảng 3 phút. Thêm muối, đường bột vào trộn chung với hỗn hợp đậu đỏ cho đến khi mịn màng là hoàn tất.

bánh cupcake trà xanh phủ kem đậu đỏ azuki
Dĩa bánh cupcake trà xanh phủ kem đậu đỏ azuki đậm chất ẩm thực Nhật. Ảnh: The Tummy Train

5. Matcha là gì? Bánh làm từ trà xanh matcha có vị thế nào?

Bất kể bạn có là người say mê trà hay không thì cũng sẽ yêu mến những chiếc bánh cupcake làm từ matcha này. Matcha là một loại bột trà xanh nguyên chất có màu sắc tuyệt đẹp từ Nhật Bản. Bánh làm từ loại bột này sẽ có vị hơi đắng, nhưng bù lại, vị ngọt của đường và vani sẽ giúp hương trà được tăng lên vô cùng dễ chịu. Không chỉ ngon miệng, các công thức nấu ăn từ bột trà xanh nguyên chất còn đem đến nhiều lợi ích khác cực tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tìm hiểu điều này chi tiết hơn qua bài cách làm bột trà xanh của Nhật nhé.

cách làm bánh cupcake trà xanh matcha
Bánh cupcake trà xanh matcha có vị ngọt đắng hài hòa, tốt cho sức khỏe.

Với bài viết hướng dẫn chi tiết trên đây, hy vọng bạn đã có thể tự thực hiện cách làm bánh cupcake trà xanh matcha hương vị thanh mát, ngọt đắng quyện hòa hấp dẫn đến khó quên tại nhà. Dù áp dụng công thức làm bánh có dùng trứng hoặc không, thì bánh cũng có thời hạn bảo quản tối đa 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn nên thưởng thức bánh mới vừa ra lò để tận hưởng hương vị ngon nhất, cùng màu sắc tươi tắn nhất của món ngon đến từ nền ẩm thực đa dạng của “xứ sở mặt trời mọc” nhé.

Bích Tuyền lược dịch