1. Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc Hà Nội đậm đà

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600g bột lọc (khoai mì hoặc sắn)
  • 150ml nước sôi
  • 300g tôm đất tươi
  • 300g thịt ba chỉ
  • 50g mộc nhĩ (nấm mèo)
  • 5 củ hành tím
  • 1/2 chén nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, 1 ít bột ngọt
  • Hành lá, ngò, ót đỏ

1.2. Cách làm bánh bột lọc Hà Nội

1.2.1. Sơ chế các nguyên liệu
  • Nấm mèo: ngâm nước ấm cho nở ra. Sau đó rửa qua nước lạnh, cắt bỏ cuống, cắt hình hạt lựu hoặc sợi nhỏ.
  • Tôm đất: rủa sạch, cắt bỏ đầu, đuôi rồi lột vỏ. Nếu tôm lớn thì bạn cắt hạt lựu hoặc cắt đôi ra nhé. Nếu tôm nhỏ thì để nguyên con cũng được.
  • Thịt ba chỉ: rửa sạch, thái hạt lựu. Ướp thịt ba chỉ với một ít muối, hành, tiêu, nước mắm, bột ngọt.
  • Công thức làm bánh bột lọc nhân tôm này ướp khoảng 5-10 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu làm bánh bột lọc. Ảnh Internet
1.2.2. Xào nhân bánh bột lọc, nhào vỏ bánh
  • Cho 1 cái chảo nhỏ lên bếp.
  • Khi chảo nóng, thêm tí dầu ăn và hành băm vào phi thơm. Sau đó, cho nguyên liệu làm nhân gồm thịt ba chỉ, tôm, nấm mèo vào xào chung 1 lượt.
  • Khi thịt săn lại, tôm chuyển qua màu đỏ thì nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp. Để nhân nguội bớt thì gói bánh.
  • Nhào vỏ bánh: Đổ 600g bột lọc vào trong một cái tô lớn. Dùng thìa khuấy một lỗ nhỏ ngay giữa tô rồi từ từ đổ nước sôi vào. Cách làm bánh bột lọc Hà Nội đúng chuẩn nên dùng tay nhào bột thật dẻo.
xào nhân và nhào bột
Công đoạn xào nhân bánh bột lọc và làm vỏ bánh. Ảnh Internet
1.2.3. Cách làm bánh bột lọc Hà Nội: gói bánh và luộc bánh
  • Ngắt 1 miếng bột nhỏ từ khối bột lớn. Vo tròn bột thành viên rồi cán dẹt đi.
  • Cho nhân tôm thịt vào giữa lớp vỏ bột, gập đôi cánh bột rồi gói lại cẩn thận. Bạn nhớ là phải gói kín mép bột nhé, nếu không thì khi luộc, bánh rất dễ bị bung ra đấy.
  • Luộc bánh: Nấu 1 nồi nước đến khi sôi thì bỏ bánh vào. Khi thấy bánh nổi lên, màu sắc từ trắng đục chuyển  thành trắng trong thì tức là bánh đã chín. Vớt bánh ra rồi bỏ vào trong một cái tô chứa nước lạnh.
  • Bắc lên bếp 1 cái chảo, bỏ dầu vào rồi xào ít hành lá thái nhỏ. Tiếp đó, bạn vớt bánh bột lọc ra, bỏ vào chảo hành rồi đảo sơ qua rồi gắp bánh ra đĩa.
gói bánh và luộc bánh
Các bước gói bánh và luộc bánh. Ảnh Internet
1.2.4. Làm nước chấm
  • Cho 1/2 chén nước mắm, thêm chút nước lọc, đường và bột ngọt vào trong 1 cái nồi nhỏ. Thêm vài lát ớt để tạo vị cay dịu. Đặt nồi lên bếp, đun ấm và khuấy nhẹ để đường tan hết.
  • Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bánh bột lọc Hà Nội đậm đà, hấp dẫn vị giác chỉ với 4 bước đơn giản.

2. Tìm hiểu cách thưởng thức bánh bột lọc Hà Nội độc đáo

Bánh bột lọc là món ăn bình dân, phổ biến ở nhiều nơi như Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quãng Ngãi. Đặc biệt, Huế và Hà Nội được xem như là “thánh địa” của món bánh này. Bước vào những ngày cuối thu, đầu đông se lạnh, thưởng thức một chén bánh bột lọc cay cay nóng hổi khiến thực khách cảm thấy ấm lòng lên nhiều.

Cũng như những vùng miền khác, người Hà Nội ăn kèm bánh với nước chấm đậm đà, kích thích vị giác cực kỳ. Nhưng nếu không phải là dân Hà Nội chính gốc, bạn sẽ không biết rằng người dân ở đây còn có một cách thưởng thức bánh rất độc đáo.

Cách làm bánh bột lọc Hà Nội không dùng kèm nước chấm như thông thường. Thay vào đó, các hàng quán sẽ cho bánh vào một chiếc tô nhỏ rồi chan nước dùng nóng hổi đầy ắp vào tô bánh, hấp dẫn vô cùng. Trên mặt tô rắc vài hạt đậu phông, thêm một nhúm rau sống và miếng ớt cho bạn tha hồ vừa xuýt xoa vừa húp hì hụp. Vào những ngày trời lạnh thì lại càng đắt khách. Ai có ý định vi vu Hà Nội thì nhớ ghé qua hàng quán để thưởng thức món bánh này nhé.

bánh bột lọc chan nước Hà Nội
Bánh bột lọc chan nước Hà Nội cực hấp dẫn. Ảnh Internet

Cách làm bánh bột lọc Hà Nội trên đây chắc sẽ không làm khó chị em nội trợ khéo tay của chúng ta. Hương vị đậm đà thấm trong từng chiếc bánh là điều khiến ai khi được ăn một lần cũng đều nhớ mãi. Bữa xế chiều nếu được lót lòng bằng một chén bánh cay cay, chua ngọt thế này thì còn gì bằng.

K.Lang tổng hợp