1. Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện cần chuẩn bị nguyên liệu gì?

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện không hề cầu kỳ và khó khăn như bạn tưởng. Nồi cơm điện thì đã có sẵn ở nhà rồi. Bạn chỉ cần chuẩn bị thêm những nguyên liệu dưới đây thôi.

  • Bột mì 200 gram
  • Chanh 1/2 quả
  • Bột bắp 80 gram
  • Sữa tươi 60 ml
  • Trứng 6 quả
  • Dầu ăn 50 ml
  • Đường 150 gram
  • Muối 1/2 muỗng
  • Bơ lạt 40 gram
  • Vanilla 1 ống
  • Giấy nến hoặc giấy trắng nướng bánh: 1 tấm hoặc 2 tấm
nguyên liệu làm bánh bông lan
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh – Ảnh Internet

2. Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện ngon tại nhà

2.1. Lưu ý trước khi bắt tay vào làm bánh bông lan

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện sẽ làm cho chiếc bánh làm ra vừa mềm vừa xốp. Bánh không quá khô so với việc nướng bánh trong lò điện bình thường. Tuy nhiên, để làm bánh bông lan ngon bằng nồi cơm điện, bạn cần tránh mắc phải những lỗi làm bánh phổ biến sau:

  • Để tránh bánh dính vào nồi thì tốt nhất nên dùng nồi cơm điện chống dính. Tuy nhien bạn vẫn có thể sử dụng nồi thường.
  • Giấy nướng bánh: Giấy trắng hoặc giấy nến. Nếu là giấy nến thì càng tốt. Nếu làm bằng nồi thường bạn lót hai lớp, còn nếu làm bằng nồi cơm điện chống dính thì bạn chỉ cần lót 1 lớp.
nồi cơm điện chống dính
Nên dùng nồi cơm điện chống dính để nấu bánh – Ảnh Internet
  • Làm nóng nồi trước khi nấu: Bạn làm nóng nồi bằng cách bật nút nấu cơm.
  • Không đổ nhiều bột: Bạn không nên đổ quả nhiều bột vào nồi khi nướng. Lượng bột nhiều sẽ làm cho phần lõi bánh bị nhão. Bánh dày quá cũng khiến cho bạn khó lật bánh hơn.
  • Sáng tạo hương vị cho bánh: Nếu làm nhiều bánh có thể sẽ khiến bạn cảm thấy chán với 1 loại hương vị. Thay vào đó, để làm cho món bánh hấp dẫn hơn. Bạn có thể sáng tạo thêm nhiều hương vị khác như socola, trà xanh, bạc hà…

2.2. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện đơn giản

2.2.1. Tách trứng và rây bột
Bước tách trứng và rây bột
Bước tách trứng và rây bột làm bánh bông lan – Ảnh Internet
  • Đầu tiên, bạn cho bột mì và bột bắp lại chung với nhau rồi trộn đều.
  • Dùng rây để làm cho hỗn hợp được mịn màng, tránh vón cục.
  • Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra thành hai phần riêng biệt, để riêng hai tô.
  • Phần lòng trắng trứng bạn cho thêm vào 150gr đường, 1 thìa cafe nước cốt chanh và nửa muỗng cà phê muối. Bạn đánh đều cho hòa tan thành hỗn hợp.
  • Đến khi nào thấy hỗn hợp lòng trắng trứng bồng lên thì bạn ngừng đánh.
2.2.2. Đánh lòng đỏ trứng, trộn đều hỗn hợp
Bước trộn lòng đỏ trứng
Bước trộn và đánh lòng đỏ trứng – Ảnh Internet
  • Với tô lòng đỏ trứng, bạn cho vanilla, sữa tươi và một ít dầu ăn vào và đánh đều tay.
  • Rồi bạn cho phần bột đã rây sẵn vào tô và tiếp tục đánh.
  • Khi thấy hỗn hợp đã trộn lẫn hoàn toàn lại với nhau thành một hỗn hợp mịn dẻo thì bạn ngừng đánh.
Trộn hai hỗn hợp lòng trứng
Trộn hai hỗn hợp lại chung với nhau – Ảnh Internet
  • Cho hỗn hợp lòng trắng đã đánh bồng và lòng đỏ vào trong một tô.
  • Sau đó, bạn trộn đều hai hỗn hợp này lại với nhau.
  • Bạn nhớ đánh đều tay chờ cho đến khi hỗn hợp ra màu vàng nhạt thì ngứng đánh.
  • Không nên đánh quá kỹ vì sẽ làm cho hỗn hợp bị chai khi nấu.
2.2.3. Tiến hành hấp bánh bằng nồi cơm điện
cho vào nồi bật nút nấu
Cho hỗn hợp vào nồi cơm điện và bật nút nấu – Ảnh Internet
  • Bỏ hỗn hợp đã trộn đều vào nồi cơm điện.
  • Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện yêu cầu bạn dùng bơ quét vào đáy nồi hoặc lót miếng chống dính, để tránh làm bánh dính dưới đáy nồi. Nhờ vậy, bánh cũng dễ lấy ra sau khi nấu xong.
  • Khi bột bánh đã được cho gọn gàng vào trong lòng nồi. Bạn cắm điện và bật chế độ nấu cook để nướng bánh.
  • Chờ tầm 30 phút, nồi chuyển qua chế độ “warm”, bạn nhấn đồng hồ chờ thêm 20 phút.
Dùng tay để thử bánh
Dùng tay ấn xuống lòng nồi để thử bánh – Ảnh Internet
  • Sau đó, bạn kiếm một que tăm nhỏ nhúng xuống phần bánh. Đây là cách để kiểm tra bánh đã chín hay chưa. Rút tăm lên nếu thấy tăm còn ướt, nghĩa là bánh chưa chín. Và bạn cần nhấn nút cook để nấu bánh thêm thời gian nữa.
  • Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện chín chưa còn một cách khác để kiểm tra nữa. Đó là bạn dùng tay ấn xuống trong lòng bánh, nếu bề mặt bánh không bị lõm xuống nghĩa là chín rồi. Còn nếu mặt bánh lõm xuống, bạn đậy nắp lại và nấu thêm chừng 10 nữa.
2.2.4. Kiểm tra và thưởng thức bánh

Nhận thấy bánh có màu vàng ươm, chín đều, bung tỏa mùi thơm nồng nhẹ của vanilla và sữa, tức là bánh đã chín rồi đấy!

tiêu chuẩn đánh giá bánh
Miếng bánh bông lan đạt tiêu chuẩn – Ảnh Internet

Bạn vớt bánh ra để nguội rồi mời gia đình, bạn bè thưởng thức. Nếu như bạn làm đúng thì chiếc bánh làm ra sẽ:

  • Có màu vàng nâu nâu đều, mềm mượt, nhìn rất được mắt
  • Phần ruột bên trong nở xốp dàn đều màu vàng non
  • Khi ăn cảm nhận được vị mềm mượt, ngọt dịu nhẹ trong miệng

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện không khó như bạn nghĩ, đúng không nào! Sau khi đọc xong bài này, có lẽ bạn đã vô cùng náo nức muốn bắt tay làm bánh ngon chiêu đãi cả nhà rồi. Hãy bắt đầu đi chợ để chuẩn bị nguyên liệu đi thôi. Một mẻ bánh bông lan thơm phừng, vàng ươm đang chờ bạn đó.

Oanh Nguyễn tổng hợp