1. Hướng dẫn 5 cách chế biến ghẹ hấp đơn giản mà thơm ngon tại nhà

1.1. Cách hấp ghẹ với bia

1.1.1. Nguyên liệu

Cách làm ghẹ hấp bia muốn ngon và đạt độ ngọt thịt tự nhiên thì cần lưu ý trước tiên ở yếu tố chọn nguyên liệu. Theo đó, bạn cần mua những con ghẹ biển màu tươi, phần yếm còn khép kín. Đồng thời, đừng ngại hỏi người bán xem ghẹ được bắt vào khoảng thời gian nào nhé. Ghẹ phải tươi, sống thì chế biến món hấp mới ngon và an toàn được. Để thực hiện món ghẹ hấp bia đơn giản nhất tại nhà, bạn chuẩn bị:

  • Ghẹ biển tươi: 4 con
  • 100 ml bia lon (tùy chọn)
  • 2 nhánh sả
  • Gia vị: 1 thìa cà phê muối ăn, 2 trái ớt xắt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, nước cốt nửa trái chanh tươi.
  • Dụng cụ: xửng, nồi hấp, dĩa sạch.
nguyên liệu làm ghẹ hấp bia, sả
Chuẩn bị nguyên liệu làm ghẹ hấp bia, sả. Ảnh: Internet
1.1.2. Cách làm ghẹ biển hấp bia sả thơm lừng
  • Xả nước lạnh nhiều lần để rửa ghẹ sạch đất cát.
  • Đập dập gốc sả, cắt thành khúc dài khoảng 7 cm.
dùng chày đập dập gốc sả
Đập dập gốc sả để tận dụng hết hương thơm, tác dụng khử mùi của nguyên liệu. Ảnh: Internet
  • Xếp một nửa lên xửng hấp.
  • Xếp ghẹ gọn gàng lên trên lớp sả, rồi phủ lên trên cùng với nửa phần sả còn lại. Bạn có thể thêm ít ớt xắt để khử mùi ghẹ hiệu quả hơn nhé.
cách hấp ghẹ với bia, sả
Các bước hấp ghẹ biển với bia, sả.
  • Đổ lon bia vào nồi sao cho ngập 1/3 nồi, không chạm ghẹ, đậy kín nắp nồi lại.
  • Bật bếp, nấu ghẹ với mức lửa lớn, khoảng 10 – 12 phút sau là ghẹ chín.
cách làm muối tiêu chanh
Pha muối tiêu chanh chấm kèm ghẹ hấp. Ảnh: Internet
  • Vớt ghẹ hấp chín ra dĩa, trang trí với vài gốc sả, chấm kèm muối tiêu xanh, hoặc học cách làm muối ớt xanh ăn hải sản ngon nhất nhé!
ghẹ biển nấu với bia
Ghẹ biển hấp với bia ngọt thịt và không bị tanh. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm ghẹ chấm hấp với gừng

1.2.1. Nguyên liệu

Ngoài sả, gừng cũng là một trong những nguyên liệu có tác dụng khử mùi thực phẩm sống cực hữu hiệu. Ghẹ hấp với gừng sẽ có hương thơm nồng dễ chịu và tốt cho sức khỏe hơn. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho công thức này gồm có:

  • 800 gram ghẹ chấm (có đốm trên mai) đã sơ chế sạch
  • 2 củ gừng đã gọt vỏ và cắt lát
  • Nửa lít nước sạch
gừng thái lát, gọt vỏ
Sau khi gọt vỏ, đem gừng thái lát. Ảnh: Internet

Lưu ý: Bạn có thể thêm vài gốc sả đập dập hấp cùng ghẹ cho thơm nhé.

1.2.2. Cách hấp ghẹ chấm với gừng
  • Cho nửa lít nước vào nồi sạch, đun sôi.
  • Xếp ghẹ đã sơ chế lên một cái dĩa, hoặc xửng hấp, rồi đặt các lát gừng lên trên cùng, cho vào nồi nước.
cách hấp ghẹ chấm với gừng
Các bước hấp cách thủy ghẹ với gừng.
  • Nấu ghẹ cách thủy khoảng 8 – 10 phút sau là chín.

ghẹ hấp gừng sả

1.3. Cách hấp ghẹ với nước dừa

1.3.1. Nguyên liệu
  • Ghẹ xanh tươi: 1 kg (khoảng 4 con)
  • Rau cần tây: 1 nhánh (cắt gốc, cắt khúc, rửa sạch)
  • Tỏi tây: 1 nhánh
  • 2 nhánh sả giữ gốc trắng, đập dập
  • 1 củ gừng nhỏ gọt vỏ, nghiền nhuyễn
  • Nửa thìa cà phê muối ăn
  • Nước dừa tươi: 550 ml
1.3.2. Cách hấp ghẹ xanh với nước dừa tươi
  • Đổ nước dừa tươi vào nồi sạch, lớn, đặt một cái xửng hấp trong nồi.
  • Xếp ghẹ và lần lượt các nguyên liệu gồm sả, gừng, tỏi tây, cần tây lên trên.
cách hấp ghẹ với nước dừa, cần tây
Bước xếp các nguyên liệu thảo mộc vào nồi hấp cách thủy ghẹ xanh với nước dừa. Ảnh: Internet
  • Rắc muối lên ghẹ và nguyên liệu thảo mộc, rồi đậy nắp nồi lại.
  • Nấu ghẹ với lửa lớn, khoảng 12 – 15 phút sau là chín ngon.
ghẹ nấu nước dừa và 3 chén nước chấm
Ghẹ hấp với nước dừa có độ ngọt dịu và hương thơm đặc trưng. Ảnh: Internet

1.4. Cách làm ghẹ biển hấp lá chanh chấm với sốt muối tiêu me Thái

1.4.1. Nguyên liệu
  • Ghẹ biển tươi: 10 con (đã sơ chế)
  • Lá chanh Thái: 20 lá rửa sạch
  • Bột me (nguyên liệu dùng để nấu canh chua): 1 thìa cà phê
  • Đường trắng: 1 thìa cà phê
  • Ớt tươi xắt nhỏ: số lượng tùy khẩu vị
  • Tiêu xay: 1/3 thìa cà phê
  • Nước dừa tươi: 3 thìa cà phê (hoặc thay thế bằng nước ấm cũng được)
  • Dụng cụ: Xửng, nồi hấp.
1.4.2. Cách hấp ghẹ biển với lá chanh kiểu Thái
  • Trong một cái chén nhỏ, bạn khuấy bột me với đường trắng, ớt tươi, nước dừa cho tan đều, để riêng. Nước chấm pha trước sẽ có vị đậm đà hơn khi ăn.
  • Đổ nước sạch vào 1/3 nồi sạch.
  • Xếp ghẹ biển với lá chanh lên xửng, rồi cho vào nồi, đậy nắp.
  • Bật bếp đun ở mức lửa cao để hấp ghẹ khoảng 10 phút cho chín đều.
  • Sau đó, chỉ cần lấy ghẹ nấu chín ra, chấm kèm sốt nước chấm muối tiêu me chua mặn để tận hưởng hương vị độc đáo này nhé.
ghẹ hấp lá chanh chấm muối tiêu me kiểu Thái
Món ghẹ hấp lá chanh chấm sốt muối tiêu me độc đáo kiểu Thái. Ảnh: Internet

1.5. Cách chế biến ghẹ xanh hấp dầu tỏi chua ngọt

1.5.1. Nguyên liệu

Tỏi là nguyên liệu có chứa các hợp chất mang tính dược liệu cao, cực kì bổ dưỡng mà lại chứa ít calo. Hơn nữa, tỏi còn có công dụng khử mùi siêu hiệu quả. Mùi thơm của tỏi dễ chịu, có thể giúp bảo vệ sức khỏe khỏi bệnh tật (như cảm lạnh, ho,…). Để hấp ghẹ với tỏi giúp khử mùi tanh, tăng hương vị, bạn chuẩn bị các thành phần sau:

  • Ghẹ xanh, tươi: 600 gram (khoảng 2 con)
  • 1 chén muối ớt xanh tự làm hoặc mua loại đóng chai
  • Tỏi thái lát, đập dập: 3 tép
  • Nước lọc: 1 muỗng canh
  • Dầu thực vật: 1 muỗng canh
tỏi thái lát, tỏi nguyên củ, tép tỏi trong chén gỗ nằm trên thớt
Tỏi có tính dược liệu cao, vừa giúp khử mùi đồ ăn, vừa tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
1.5.2. Cách hấp ghẹ với dầu tỏi chua ngọt
  • Ghẹ rửa nước sạch, để qua một bên. Nếu ghẹ còn sống, bạn nhớ canh chừng chúng cẩn thận để không bò lung tung và kẹp tay nhé.
  • Bắc chảo, đổ muỗng dầu thực vật vào, đun sôi. Sau đó, cho tỏi đập dập vào phi cho đến khi có mùi thơm và chuyển màu hơi vàng thì cho ghẹ vào, đảo đều.
cách hấp ghẹ với dầu tỏi
Bước hấp ghẹ với dầu tỏi và muối ớt xanh. Ảnh: Internet
  • Đổ muối ớt xanh vào chảo ghẹ cùng với nước lọc, đậy nắp chảo lại.
  • Khoảng 10 phút sau, ghẹ hấp chín, bạn lấy ra và trang trí theo sở thích là có thể thưởng thức được rồi.
ghẹ nấu dầu tỏi chua ngọt
Món ghẹ nấu với dầu tỏi có vị chua chua ngọt ngọt, hơi cay, kích thích ngon miệng. Ảnh: Internet

1.6. Cách làm món ghẹ hấp bia, giấm táo ướp gia vị Old Bay

1.6.1. Nguyên liệu

Về nguyên tắc, bạn có thể sử dụng bất kì chất lỏng nào để hấp ghẹ, bao gồm cả nước sạch. Ở Marrylanh, Mỹ, người dân có một công thức hấp ghẹ truyền thống với hỗn hợp từ bia và giấm. Theo đó, bạn có thể sử dụng loại bia nào cũng được. Với giấm, nên dùng giấm trắng chưng cất hoặc giấm táo để có hương vị tốt nhất. Không có tỷ lệ nhất định giữa lượng bia và giấm, nên bạn có thể áp dụng theo công thức như sau:

  • 1 kg ghẹ biển tươi đã sơ chế
  • 1 lon bia lúa mạch
  • Ít giấm táo (xem cách tự làm giấm táo đơn giản nhất tại nhà)
  • Gia vị Old Bay
  • Dụng cụ: Nồi lớn, giá hấp.
bột gia vị old bay
Bột gia vị Old Bay có bán tại nhiều cửa hàng đồ xách tay, siêu thị đồ Mỹ,…
1.6.2. Cách hấp ghẹ với bia, giấm táo tẩm gia vị Old Bay
  • Đổ bia và giấm táo vào nồi, đặt giá hấp vào giữa lòng nồi.
đổ bia và giấm táo vào nồi hấp ghẹ
Bước đổ bia và giấm táo vào nồi nấu ghẹ.
  • Xếp ghẹ đã rửa sạch lên giá hấp, rắc gia vị Old Bay đều lên trên tùy theo khẩu vị.
cách hấp ghẹ ướp gia vị Old Bay
Bước ướp gia vị Old Bay lên ghẹ và hấp chín.
  • Đậy nắp nồi, hấp với lửa lớn khoảng 12 – 15 phút cho chín đều.
  • Lấy ghẹ hấp ra và đãi cả gia đình một bữa ăn linh đình!
ghẹ hấp bia, giấm táo, ướp gia vị old bay
Món ghẹ hấp bia, giấm táo ướp gia vị Old Bay truyền thống của Mỹ. Ảnh: Internet

2. Hấp ghẹ bao lâu là chín?

Ghẹ hấp là một món ăn được chế biến đơn giản. Thế nhưng, cách hấp ghẹ trong thời gian bao lâu tiêu chuẩn để thịt mềm ngon, vừa chín tới, ngọt nước tự nhiên chứ không bị dai là điều mà không phải ai cũng hiểu rõ. Thông thường, bạn cần từ 8 – 10 phút để hấp ghẹ chín, với mức nhiệt lớn nhất. Ghẹ ban đầu sẽ có màu xanh, khi chín chuyển sang màu đỏ vô cùng hấp dẫn. Thời gian nấu ghẹ chín còn tùy thuộc kích cỡ và số lượng ghẹ sử dụng.

hấp ghẹ bao lâu thì chín
Thời gian hấp ghẹ trung bình từ 10 – 12 phút, tùy kích cỡ và số lượng ghẹ. Ảnh: Internet

3. Ăn ghẹ hấp có tốt không và chứa bao nhiêu calo?

Ghẹ là loài hải sản cùng họ với cua, là nguyên liệu nấu ăn được nhiều người yêu thích. Cũng như cua, thịt ghẹ chứa nhiều phốt pho – đây là khoáng chất quan trọng cho sự phát triển xương và răng. Thịt ghẹ cũng chứa đồng, vitamin B2, selen và axit béo omega-3. Sự kết hợp dưỡng chất này đem đến lợi ích tuyệt vời đối với hoạt động nhận thức và hệ thống thần kinh. Chúng cũng giúp làm giảm viêm và mảng bám trên các đường dẫn truyền thần kinh. Hơn hết, hải sản không gây tăng cân. Trong 100 gram ghẹ hấp chỉ chứa trung bình khoảng 183 calo.

cách hấp ghẹ ngon tại nhà
Ghẹ hấp là món ăn ngon, giàu dưỡng chất tốt cho hoạt động thần kinh và chứa ít calo.

Dưới đây là một số gợi ý những món ăn ngon bạn có thể ăn kèm với thịt ghẹ hấp:

  • Món khoai tây chiên kiểu Pháp
  • Khoai tây nghiền với tỏi
  • Cách làm salad rau củ quả sốt chua ngọt, sốt mayonnaise,…

Một trong những cách hấp ghẹ ngon nhất là nấu với bia thơm lừng, cay nồng và ngọt tự nhiên. Để phát huy hương vị thơm ngon và đảm bảo đủ dưỡng chất nhất của hải sản, bạn cần dùng các loại bia được sản xuất với 100% thành phần lúa mạch thiên nhiên. Trong các bài viết trước đây về món tôm hấp bia, cách làm cá hấp bia, cách làm gà hấp bia, trangnauan.com có chia sẻ chi tiết về cách chọn bia hấp với hải sản, bạn có thể tham khảo thêm. Giờ thì hãy bổ sung ngay công thức món ngon đãi tiệc này để cùng gia đình thưởng thức cuối tuần này nhé.

Bích Tuyền tổng hợp