Cách hấp gà với bia hấp dẫn với vị ngọt thanh từ bia là một cách biến tấu từ món gà hấp đơn giản nhất. Dạo gần đây, món gà hấp bia rất được ưa chuộng, đặc biệt là với dân nhậu chuyên nghiệp. Hôm nay, các bạn hãy cùng vào bếp với Webnauan.vn để làm món gà ngon này nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm gà hấp bia

Cách hấp với bia cần chuẩn bị kỹ lưỡng những nguyên liệu sau:

  • Gà: 1 con
  • Bia: 2 chai
  • Sả: 8 nhảnh
  • Tỏi: 1 chén nhỏ
  • Ớt tươi: 1 trái
Nguyên liệu làm gà hấp bia
Nguyên liệu làm gà hấp bia – Ảnh Internet
  • Lá chanh: 1 nắm
  • Hạt tiêu: 2 muỗng canh
  • Bột ngọt: 2 muỗng canh
  • Muối: 3 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh

2. Hướng dẫn cách hấp gà với bia theo công thức đơn giản nhất

2.1. Cách chọn gà ngon để hấp bia

Cách làm gà hấp bia ngon dựa trên bí quyết chọn lựa những con gà có màu đều đẹp, thân mình gọn, không bị ra nước, lõm thịt hay bị biến dạng.

Chọn gà tốt thì món ăn làm ra mới ngon
Chọn gà chất lượng tốt thì món gà hấp bia làm ra mới ngon – Ảnh Internet

Cách hấp gà với bia ngon nhất là bạn nên mua một con gà sống về tự tay làm an toàn hơn. Nên chọn mua những con gà có hậu môn khô, phân cứng không dính máu. Đồng thời, trên da gà không có chấm đỏ như dấu tiêm nước.

2.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Sau phần chọn gà hấp bia làm sao cho tươi và ngon, bạn đến với khâu làm gà. Gà sau khi cắt tiết, vặt lông, bạn nên làm sạch và khử mùi tanh cho gà. Tránh mổ phanh mà nên mổ moi để gà còn nguyên con.
Mổ gà nguyên con để nhét các gia vị vào bụng gà
Mổ gà nguyên con để nhét các gia vị vào bụng gà – Ảnh Internet
  • Lá chanh bạn đem rửa sạch thái làm 3 phần. Sả rửa sạch, đập dập. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Cho sả đập dập, 2/3 số tỏi và lá chanh đem nhồi vào bụng gà. Bạn nhồi bụng gà hấp bia làm như thế nào cho khéo léo để khi hấp, thịt ngon và chắc lại nhé.
  • Phần da gà bạn sẽ ướp với hỗn hợp tỏi ớt. Công đoạn này trong cách hấp gà với bia ngon làm như sau: Bạn cho tỏi sạch đã bóc vỏ vào giã nhỏ chung với một quả ớt tươi trong một cái chén. Cho thêm một chút bột ngọt, muối, 1 thìa nước mắm và đường vào trộn đều. Thoa đều hỗn hợp này lên da gà và ướp chừng 10 phút.
Chọc vào thịt gà để kiểm tra gà đã chín hay chưa
Chọc vào thịt gà để kiểm tra gà đã chín hay chưa – Ảnh Internet
  • Đặt gà vào nồi hấp, bật bếp và hấp trong vòng 40 phút đến khi thịt gà mềm, chín.
  • Để kiểm tra cách hấp gà với bia này chín hay chưa, bạn dùng chiếc đũa chọc vào gà. Nếu thấy thịt mềm, đũa dễ dàng chọc xuyên qua, nước đơn không chảy ra nữa là được.
  • Gà hấp bia thịt sẽ mềm hơn, đặc biệt nếu nguyên liệu làm từ loại gà đá. Khi ăn món này, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của bia, thịt ngọt vị rất khác so với các món gà hấp thông thường.

2.3. Pha nước chấm gà

Thưởng thức gà hấp bia chỉ ngon trọn vẹn với một chén nước chấm ngon đúng tầm. Cách hấp gà với bia ăn kèm nước chấm pha theo công thức sau:

  • Bạn lấy một chiếc chén nhỏ dùng để chấm.
  • Cho vào chén 1 thìa muối, nửa thìa mì chính, nửa thìa đường, ít ớt băm (ớt tươi hoặc ớt khô đều được), cùng một thìa tiêu bột rồi trộn đều lên.
Chén muối ớt tiêu chanh để chấm với thịt gà
Chén muối ớt tiêu chanh để chấm với thịt gà – Ảnh Internet
  • Vắt vào chén muối một ít nước cốt chanh, hoặc dùng dấm, là bạn đã pha xong chén nước chấm ăn kèm với món gà hấp bia rồi.
Món gà hấp bia thơm ngon
Món gà hấp bia thơm ngon – Ảnh Internet

Cách hấp gà với bia quả thực rất đơn giản chỉ với vài dụng cụ làm bếp cơ bản. Giờ thì tự tay bạn đã có thể hấp một con gà ngon cho cả nhà thưởng thức rồi. Ngoài công thức gà hấp bia nguyên con thì bạn có thể chặt gà ra thành các miếng to, nhỏ tùy ý, rồi mang đi hấp cũng được. Hoặc là chỉ hấp từng phần của con gà cho dễ ăn – như chân gà hấp bia, hay phần đùi, cánh đều được nhé. Chúc bạn thực hiện món ngon thành công để mâm cơm gia đình thêm đa dạng và hấp dẫn!

Mẫu Đơn tổng hợp