1. Cách xác định hướng bếp

Để có được một cách đặt hướng bếp phù hợp theo phong thủy, tuổi tác, số mệnh, điều đầu tiên bạn phải biết xác định hướng bếp nhà mình. Trước kia ông bà ta chỉ xác định hướng bếp dựa trên bếp lò. Thời đại hiện nay có rất nhiều loại bếp nên cách các định hướng bếp cũng có chút khác nhau.

Hướng của bếp ga sẽ là hướng ngược với người đứng nấu, nghĩa là hướng của núm vặn tắt mở bếp. Bếp lò, bếp than, hướng của bếp là cái miệng cho củi, than vào đun. Bếp từ không có lửa, không được gọi là táo vị nên sẽ không tính hướng.

cách xác định hướng bếp
Để đặt bếp đúng hướng cần phải xác định được hướng bếp. Ảnh: Internet.

Nói một cách dễ hiểu hơn, hướng bếp được xác định là hướng lưng của người nấu bếp. Khi nấu ăn, lưng của người nấu quay về hướng nào thì đó sẽ là hướng bếp. Dù dùng loại bếp nào, chỉ cần xác định được hướng lưng người nấu thì sẽ xác định được hướng bếp.

Từ đó người ta rút ra được quan niệm khi xác định hướng bếp, đó là: Người đông mệnh phải dùng bếp đông hướng, người tây mệnh phải dùng bếp tây hướng. Người đông mệnh dùng bếp tây hướng hay người tây mệnh dùng bếp đông hướng thì không thuận hướng dễ bị bệnh tật, đau yếu triền miên hay gặp phải điều xui xẻo, không may…Bạn phải nắm vững mẹo nhà bếp này để đặt hướng bếp cho phù hợp.

2. Cách đặt hướng bếp theo phong thủy

Khi xem phong thủy, một nguyên tắc luôn được đưa ra đó là “Nhất vị nhị hướng”. Câu này có nghĩa là vị trí là quan trọng nhất sau đó mới đến hướng. Hướng tốt mà đặt ở vị trí xấu cũng sẽ không có tác dụng tốt. Một số nguyên tắc khi đặt hướng bếp theo phong thủy:

  • Nên xem cửa bếp ở vị trí nào thì đặt bếp ở vị trí đó. Thường là cung cùng cục đông hay tây với cửa bếp.
  • Về hướng đặt bếp, gia chủ nên xem xét người nấu và lưng của họ hướng về đâu thì hướng bếp sẽ đặt ở hướng đó.
  • Bên cạnh đó, hướng bếp theo phong thủy còn phụ thuộc vào loại bếp được sử dụng trong nhà như đã phân tích ở trên.
  • Ngoài ra hướng của bếp cũng không nên đặt đối diện với cửa chính của nhà, sẽ bị hao của. Bên cạnh đó bếp cũng không nên đặt ở đối diện phòng vệ sinh, cửa phòng ngủ. Nó sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của gia chủ.
  • Bếp nên tựa vào tường, phía sau bếp không nên là khoảng không. Bên cạnh đó dùng cửa kính cũng không nên. Bếp đặt tựa vào tường sẽ tạo cảm giác an toàn, chắc chắn.
  • Nên tránh các góc nhọn chiếu vào khu vực nấu ăn, nó sẽ ảnh hưởng đến hòa khí trong nhà. Thêm vào đó là không nên đặt bếp dưới xà ngang, theo phong thủy điều này sẽ làm cho sức khỏe và sự an toàn của các thành viên sẽ bị giảm sút.
cách đặt hướng bếp theo phong thủy
Đặt hướng bếp theo phong thủy mang lại may mắn, sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Ảnh: Internet.

3. Hướng dẫn cách đặt hướng bếp theo tuổi

3.1. Đặt hướng bếp theo tuổi của vợ hay chồng?

Thông thường trong phong thủy, để đặt hướng bếp theo tuổi cần sử dụng tuổi năm sinh âm lịch của người chồng để xây dựng và sữa chửa bếp.

Bên cạnh đó còn một số lưu ý như sau:

  • Người được chọn tuổi xây sửa bếp không được trên 60 tuổi hoặc còn nhỏ, chưa lập gia đình.
  • Nếu gia đình không có đàn ông, có thể lấy tuổi của phụ nữ làm chủ gia đình. Người này cũng không quá 60 tuổi hoặc còn nhỏ chưa lập gia đình.
  • Trong trường hợp dùng tuổi phụ nữ làm bếp phải xem rõ tuổi của người đó thuộc cung gì, hợp hoặc kỵ hướng nào…
cách đặt hướng bếp theo tuổi
Nên đặt hướng bếp dựa theo tuổi của chồng. Ảnh: Internet.

3.2. Cách đặt hướng bếp theo tuổi

3.2.1. Gợi ý cách đặt hướng bếp theo tuổi

Theo biểu đồ bát quái của toàn bộ căn nhà nếu tính theo tuổi chồng, khi xây nhà cửa đòi hỏi phải có sự cân bằng âm dương. Biểu đồ thể hiện đầy đủ 4 hướng tốt và 4 hướng xấu nên sẽ chỉ xoay quanh các cung như ngũ quỷ, lục sát, tuyệt mệnh, họa nai.

Mỗi một con giáp sẽ có những nhiều kiêng kỵ khác nhau. Việc đặt hướng bếp theo tuổi cũng cần được quan tâm hàng đầu. Dưới đây sẽ là gợi ý giúp bạn có cách đặt hướng bếp theo tuổi đủ đủ trong bát trạch, tính theo tuổi nam giới.

cách đặt hướng bếp theo tuổi tý sửu dần
Hướng đặt bếp theo tuổi Tý, Sửu, Dần. Ảnh: House-Family.
cách đặt hướng bếp mão thìn tỵ
Hướng đặt bếp theo tuổi Mão, Thìn, Tỵ. Ảnh: House-Family.
ngọ, mùi, thân
Hướng đặt bếp theo tuổi Ngọ, Mùi, Thân. Ảnh: House-Family.
dậu tuất hợi
Hướng đặt bếp theo tuổi Dậu, Tuất, Hợi. Ảnh: House-Family.

3.2.3. Lưu ý khi đặt hướng bếp theo tuổi

Nhiều người thường có quan niệm sai lầm là nên chọn cung đẹp nhất sơ đồ bát quái để làm hướng bếp. Nhưng thực chất nhà bếp bản thân nó đã có chức năng giải trừ và tiêu hao hung tinh, điềm xấu trong nhà. Do đó nếu đặt hướng bếp theo cung tốt sẽ thiêu rụi phúc lộc gia đình, vợ chồng mang hỏa khí, dễ khắc khẩu.

sơ đồ bát quái
Không nên chọn cung đẹp nhất sơ đồ bát quái để làm hướng bếp. Ảnh: Internet.

Nếu hướng bếp đặt ở cung xấu như tuyệt mệnh sẽ giải trừ được những điềm xấu. Có thể kể đến như sức khỏe yếu, tài lộc suy kiệt hoặc ngược lại làm gia tăng tuổi thọ cho các thành viên trong gia đình. Bếp đặt ở cung lục sát sẽ tránh được họa sát thân, cung họa hai sẽ tránh được khẩu nghiệp, họa do người khác đặt điều, hao tổn tiền của.

Cách đặt hướng bếp đúng sẽ giúp cho phong thủy ngôi nhà của bạn trở nên tốt hơn. Từ đó mang lại may mắn, tài vượng đến cho gia đình của bạn hơn. Khi xác định được hướng bếp phù hợp bạn hãy kết hợp bố trí thêm các dụng cụ nội thất sao cho hài hòa. Luôn giữ không gian bếp sạch sẽ, thoáng mát để luôn tạo nguồn năng lượng tươi mới cho căn bếp của mình, bạn nhé.

Hồng Ngọc