Cách chiên khoai tây luôn được nhiểu người săn đón bởi món ăn mang đến cảm giác thư giãn tuyệt vời. Khoai tây chiên mang đến cảm giác kích thích khẩu vị với cảm nhận giòn rụm, bùi béo kết hợp cay cay của tương ớt. Không những thế món ăn còn cung cấp dưỡng chất thiết yêu cho cơ thể. Bởi trong khoai tây là một trong những loại thực phẩm phổ biến chứa nhiều tinh bột, vitamin A, B6, C, E… Ben6c ạnh đó là các khoáng chất quan trọng như magie, sắt, kẽm, photpho, phenol, carotenoit… Vì thế chúng có tác dụng cung cấp chất xơ, tăng khả năng hấp thụ glucose, giảm cholesterol, chất béo và phòng ngừa ung thư.

1. Cách chiên khoai tây truyền thống giòn ngon, hấp dẫn

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1.2. Cách chiên khoai tây truyền thống giòn và ngon

  • Khoai tây mua về mang đi gọt vỏ, rửa thật sạch với nước rồi vớt lên. Dùng dao cắt khoai tây thành những lát tròn rồi cắt chúng thành những miếng dài bằng nửa ngón tay. Sau đó bạn hãy bỏ chúng vào nước muối để ngâm không bị đen.
  • Bắc một nồi nước lên cho vào một ít muối sau đó bỏ khoai tây vào trụng khoảng 1 phút. Sau đó bạn vớt ra để cho ráo nước. Để món ăn được giòn hơn sau khi khoai ráo nước bạn hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 lút khoảng 30 phút.
Cắt khoai tây
Khoai tây bạn hãy rửa sạch và cắt miếng dài như hình. Ảnh: Internet
  • Đầu tiên bắc chảo lên đổ dầu vào đun nóng với lửa nhỏ vừa. Sau đó bạn cho khoai tây vào chiên ngập dầu. Trong lúc chiên hãy đảo nhẹ nhàng để mặt khoai chín đều. Khi khoai đã ngả màu vàng ươm, bạn lấy một cái vá lỗ vớt khoai ra cái rổ lót giấy thấm dầu bên dưới.
Cách chiên khoai tây giòn
Sau khi chiên khoai tây xong bạn có thể lắc thêm phô mai tùy khẩu vị. Ảnh: Internet
  • Thành phẩm chính là món khoai tây chiên truyền thống màu vàng rực, chuẩn vị giòn tan, bên trong bùi béo. Lúc này bạn có thể chấm khoai tây với tương ớt, tương cà hay sốt mayonnaise đều ngon. Nếu bạn thích thì có thể lắc chúng với phô mai sẽ cực ngon miệng. Có thể nói cách chiên khoai tây này rất đơn giản và nhẹ nhàng nhất.
Khoai tây truyền thống
Khoai tây chiên vàng ươm mang đến cho bạn độ giòn ngon khó cưỡng. Ảnh: Internet

2. Cách làm khoai tây rán ăn vặt với bơ thơm béo

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram khoai tây
  • 400gram bơ
  • 1 bịch bột chiên giòn
  • Gia vị như tương ớt, dầu ăn, muối

2.2. Cách chiên khoai tây với bơ

  • Bước 1: Khoai tây cắt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành những miếng dài. Tiếp theo bạn lấy một chậu nước bỏ ít muối vào. khoai vừa thái để vào chậu nước này ngâm trong 15 phút để không bị thâm.
  • Bước 2: Bắc nồi nước luộc khoai cho vào ít muối như vậy khi chiên sẽ giòn hơn. Bạn nên luộc khoai chỉ khoảng 1 phút để tránh chúng bị nát.
  • Bước 3: Sau khi luộc xong bạn hãy vớt khoai ra ngâm vào bát nước đá lạnh khoảng 5 phút rồi để ráo.
  • Bước 4: Chứng khoai vào lăn đều trên lớp bột chiên giòn đã chuẩn bị. Sau đó bạn bắc chảo lên cho dầu vào. Khi dầu sôi thì thả khoai vào chiên vàng đều. Khi khoai đã chín bạn vớt chúng ra chiếc khay có lót giấy thấm dầu để hút dầu thừa.
Khoai kết hợp cùng bơ
Sau khi chiên khoai tây xong hãy xào bơ để trộn. Ảnh: Internet
  • Bước 5: Bạn bắc một chiếc chảo mới lên cho bơ vào khuấy tan hoàn toàn sau đó bỏ khoai vừa chiên vào đảo đều cho thấm vị. Cách chiên khoai tây bơ này sẽ giúp bạn có được món ăn béo ngậy, giòn tan ngất ngây. Chúng sẽ là món ăn tiện lợi để bạn chiêu đãi bạn bè.
Khoai tây chiên bơ ngon
Món ăn béo ngậy, giòn tan kết hợp với tương ớt là hết sảy. Ảnh: Internet

3. Cách chiên khoai tây lát mỏng giòn tan trong miệng

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g khoai tây
  • 3 muỗng canh bột phô mai
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, tương ớt, sốt mayonnaise

3.2. Cách chiên khoai tây lát mỏng

  • Bước 1: Khoai tây bạn mang đi gọt vỏ sau đó lấy dụng cụ dao bào bào thành những lát mỏng tròn. Bạn pha chậu nước muối loãng vào đến đâu thì bỏ vào đến đấy. Ngâm chúng trong nước muối khoảng 15 phút. Sau đó bạn vớt chúng ra chiếc rổ để cho ráo nước.
Cắt lát mỏng
Cắt lát mỏng sẽ giúp khoai tây nhanh chín và giòn tan hơn. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun lửa nhỏ vừa cho nóng sau đó bỏ vào một ít muối. Khi dầu đã nóng già bạn hãy vặn lửa nhỏ sau đó cho một ít lát khoai tây vào chiên từng đợt. Khi khoai tây vàng ánh, cong lại thì bạn vớt ra chiếc rổ có giấy thấm dầu.
  • Bước 3: Sau khi chiên xong bạn hãy rắc lớp bột phô mai lên khoai tây. Dùng khoai tây lắc phô mai với tương ớt, mayonnaise sẽ tạo ra độ ngon hết sảy. Đây cũng là món bim bim khoai tây được các bé cực kì yêu thích.
Cắt lát mỏng
chiên khoai tây lát mỏng cho bạn cảm giác giòn rụm ăn hoài không ngán. Ảnh: Internet

4. Cách làm khoai tây rán xù với sữa tươi

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram khoai tây
  • 230gram bột mì
  • 3 quả trứng gà
  • 200gram bột chiên xù
  • 50ml sữa tươi
  • Gia vị: dầu ăn, muối và hạt tiêu

4.2. Cách làm khoai tây chiên xù với sữa tươi

  • Bước 1: Khoai tây bạn hãy mang đi rửa sạch sau đó tiến hành luộc cả vỏ. Trong lúc luộc cho vào ít muối để khoai chuẩn vị. Khi khoai chín mềm thì vớt ra ngoài để nguội. Bóc vỏ khoai ra một cái âu sau đó nghiền nát chúng.
  • Bước 2: Bạn hãy cho vào âu khoai 2 lòng đỏ quả trứng gà, 50ml sữa tươi, 30gram bột mì và nêm 1 ít muối, tiêu xoay vào. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa vào nhau.
  • Bước 3: Bạn lấy 1 lòng đỏ trứng gà còn lại đánh tan ra, cho bột mì và bột chiên xù vào mỗi cái đĩa riêng.
  • Bước 4: Bạn nắn khoai thành hình tròn hoặc hoặc hình thon dài tùy theo sở thích. Sau đó lăn chúng qua lớp một mì, nhúng chìm vào chén lòng đỏ trứng. Cuối cùng là lăn qua lớp bột chiên xù rồi bỏ vào khay. Bạn cứ làm lặp lại như vậy cho đến khi hết khoai.
Khoai tây sơ chế
các bước thực hiện khoai tây chiên xù với sữa sẽ cầu kỳ hơn các cách trước. Ảnh: Internet
  • Bước 5: Cho dầu vào chảo đun nóng già sau đó nhẹ nhàng cho từng viên khoai vào chiên ngập dầu. Khi chiên bạn để lửa nhỏ vừa để khoai chín đến bên trong và vàng ươm thì vớt ra để vào khay có lót giấy thấm dầu.

Chỉ vài bước thực hiện cách chiên khoai tây xù với sữa bạn đã có món ăn bùi bùi, giòn rụm. Chúng sẽ giúp các buổi nói chuyện cùng bạn bè, gia đình bạn thêm khăng kích, vui vẻ.

Khoai tây xù
Món ăn có phần hơi nhọc công nhưng đổi lại hương vị thơm béo tuyệt vời. Ảnh: Internet

5. Những điều cần lưu ý khi chiên khoai tây tại nhà

Khoai tây mà thực phẩm quen thuộc đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lựa chọn khoai tây đúng cách an toàn cho sức khỏe. Vì thế bạn nên bỏ túi những mẹo lựa và sơ chế khoai tây tươi ngon, an toàn.

  • Khi chọn khoai tây bạn nên lấy những củ chắc tay, phần võ nhẵn và lành lặn. Củ khoai tây có màu vàng sẽ ngon hơn các củ khoai tây trắng.
  • Đặc biệt bạn không nên lấy những củ khoai màu xanh hoặc mọc mầm sẽ rất nguy hại cho sức khỏe.
  • Khi cắt khoai tây bạn cần chuẩn bị ngay thau nước muối ngâm vào. Điều này giúp khoai ra hết nhựa và không bị thâm đen xấu xí.
  • Trước khi chiên bạn nên ngâm khoai vào chậu đá hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để tăng độ giòn.
Lưu ý khi chọn khoai tây
Chọn khoai tây tươi non, không héo để có thành phẩm chất lượng. Ảnh: Internet

Trên đây là những cách chiên khoai tây được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Chúng sẽ giúp bạn có được món ăn vặt thơm ngon khó cưỡng. Tin rằng các thành viên trong gia đình bạn từ trẻ nhỏ cho đến người lớn đều mê tít món ăn này. Chúc bạn thành công có được món ăn ngon mỗi ngày yêu thích này nhé!

Ngọc Hân