So với các thực phẩm khác như tôm, cá, cua đồng…thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao nhất nên được chế biến theo nhiều cách khác nhau để tạo nên bữa ăn ngon bổ dưỡng. Theo Đông y, thịt lươn có tác dụng bồi bổ, giúp lưu thông khí huyết, tăng cường khả năng sinh dục. Lươn có thể chế biến thành món ăn hằng ngày, trong các bữa nhậu hoặc tiệc sum họp với bạn bè, người thân. Cùng khám phá những các món ăn ngon chế biến từ thịt lươn dưới đây nhé.

1. Cách chế biến lươn xào sả ớt ngon không bị tanh

Một trong những cách chế biến món lươn ngon nhất là lươn xào lăn sả ớt, vừa dân dã vừa ngon miệng. Món lươn xào sả ớt thích hợp ăn với cơm nóng, đặc biệt thích hợp cho những ngày mùa đông vì món ăn có vị cay nồng, hương thơm hấp dẫn.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400 gram lươn
  • Sả, ớt trái, chanh, hành tỏi, củ gừng, lá lốt
  • Ngũ vị hương, mắm, muối, tiêu
cách chế biến lươn ngon nhất xào sả ớt
Chuẩn bị nguyên liệu làm món lươn xào sả ớt. Ảnh: Internet.

1.2. Cách chế biến lươn ngon nhất không bị tanh bằng sả ớt

1.2.1. Sơ chế lươn

  • Khi mua lươn đồng để chế biến, các bạn tuyệt đối không mua lươn đã chết hoặc ươn vì nó tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khoẻ.
  • Lươn mua về bạn cho vào xoong, cho một ít muối hạt rồi đậy kín nắp đợi vào phút. Sau đó, lấy lươn ra chà với muối hoặc giấm để loại bỏ nhớt và mùi tanh.
  • Rạch dọc bụng lươn, loại bỏ phần ruột, rửa kỹ với nước sạch cho sạch máu. Để kỹ hơn, bạn có thể rửa lươn với một ít rượu trắng để khử mùi tanh. Cắt lươn thành từng khúc khoảng 5 cm.
cách chế biến lương ngon nhất rạch bụng
Rạch bụng lươn và làm sạch trước khi nấu. Ảnh: Internet.

1.2.2. Cách ướp lươn để xào sả ớt

Trong cách chế biến lươn ngon nhất, bạn ướp với một ít gia vị: ½ thìa hạt nêm, ½ thìa ngũ vị hương, 1 thìa nước mắm, ½ thìa đường, vài lát gừng, 1 thìa tỏi, 1 thìa sả băm cùng ớt. ướp trong vòng 15 – 20 phút để lươn thấm gia vị.

1.2.3. Cách chế biến lươn xào sả ớt

  • Bắc chảo lên bếp cùng với một ít dầu ăn rồi đợi dầu nóng. Bạn cho tỏi, gừng, sả băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Khi mọi thứ dậy mùi, bạn cho lươn ướp gia vị vào xào cùng. Đảo đều tay rồi đậy nắp để lươn chín đều.
  • Đến khi nước xào sôi, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho lá lốt vào đảo qua đến khi lá lốt seo lại thì tắt bếp.
ướp lươn
Để chế biến lươn ngon nhất, bạn nên ướp nguyên liệu trước khi nấu. Ảnh: Internet.

2. Cách chế biến món lươn om chuối đậu ngon nhất

Món lươn om chuối đậu vừa đậm đà, hấp dẫn là một trong những bí quyết chế biến lươn đồng ngon nhất. Chỉ cần thực hiện theo những thao tác sau bạn sẽ có ngay một món ngon mỗi ngày bổ dưỡng mà không tốn nhiều thời gian.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram lươn
  • 3 trái chuối xanh
  • 3 – 4 miếng đậu phụ
  • 100 gram ba chỉ
  • Lá tía tô, lá lốt, hành lá, ớt sừng, hành tím, tỏi
  • Gia vị: Bột nghệ, mắm tôm, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, muối
cách chế biến lươn ngon nhất om chuối đậu
Chuẩn bị nguyên liệu làm món lươn om chuối đậu. Ảnh: Internet.

2.2. Cách chế biến lươn ngon nhất khi om với chuối đậu

2.2.1. Cách ướp thịt lươn và sơ chế các nguyên liệu khác

  • Lươn mua về rửa sạch, chà xát kỹ với muối cho hết nhớt, làm sạch, rửa lại nhiều lần. Sau đó cắt lươn thành nhiều khúc vừa ăn.
  • Công thức ướp thịt lươn: 1 muỗng nghệ, 1 muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt tiêu, ½ muỗng muối. Trộn đều và ướp trong vòng 15 phút.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó ướp với 1 ít tỏi băm, tiêu xay, đường, muối, ít bột nghệ rồi trộn đều, ướp trong vòng 10 phút. Sau đó đem chiên cho xém cạnh là được.
  • Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc, cho vào thau nước có vắt nước cốt chanh để chuối không bị thâm. Sau đó trụng sơ qua nước sôi có pha giấm, vớt ra để ráo.
  • Đậu phụ cắt thành miếng vuông, chiên vàng hai mặt.
  • Mắm tôm hoà lấy nước, lọc bỏ cặn.
  • Lá lốt, tía tô rửa sạch cắt sợi.
sơ chế nguyên liệu om chuối đậu
Sơ chế các nguyên liệu nấu lươn om chuối đậu. Ảnh: Internet.

2.2.2. Cách chế biến lươn om với chuối đậu thơm lừng ngon nhất

  • Cho nồi lên bếp, cho dầu ăn rồi phi thơm tỏi băm. Tiến hành cho lươn vào, đảo nhẹ tay.
  • Khi thấy lươn săn lại, bạn cho thịt ba chỉ, chuối, đậu phụ vào om cùng.
  • Nêm 2 muỗng mắm tôm, 1 muỗng giấm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, ít hạt tiêu, 2 chén nước lọc. Đảo đều rồi nấu với lửa nhỏ.
  • Nấu đến khi thấy nước sánh lại thì bạn cho ớt cắt khoanh, lá lốt, tía tô, hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp. Thế là đã hoàn thành món lươn om chuối đậu cho cả gia đình thưởng thức rồi đấy các bạn.
các bước om chuối đậu
Các bước thực hiện món lươn om chuối đậu ngon. Ảnh: Internet.

3. Cách chế biến cháo lươn đồng nấm rơm cho bé ăn dặm ngon nhất

Cháo lươn là một món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Chỉ cần áp dụng cách chế biến cháo lươn ngon cho bé sau đây là bạn đã có ngay một bát cháo tuyệt vời cho bé yêu.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lươn đồng: 200 gram
  • Nấm rơm: 100 gram
  • Gạo: ½ lon
  • Hành tím đập dập, hành lá
  • Gia vị

3.2. Cách chế biến cháo lươn đồng ngon nhất cho bé ăn dặm

  • Đun sôi một nồi nước, cho thêm hành tím đập dập và một ít muối. Thả lươn sau khi sơ chế vào luộc chín rồi vớt ra tách lấy thịt.
  • Xương lươn sau khi lọc thì giã nát, cho vào nước luộc vừa nãy nấu thêm một lúc. Tiếp theo, dùng rây lọc xương và hành tím để thu nước dùng.
  • Phi thơm đầu hành lá cắt nhỏ, cho thịt lươn vào xào sơ cho thơm.
  • Vo sạch gạo rồi dùng nước luộc lươn nấu cháo. Khi cháo chín, cho nấm và lươn vào khuấy đều. Nêm một chút gia vị cho cháo vừa ăn thì tắt bếp. Vậy là hoàn thành món cháo lươn cho bé ăn dặm siêu bổ dưỡng rồi!
nấu cháo lươn cho bé ăn dặm
Các bước nấu cháo lươn bổ dưỡng thích hợp cho bé ăn dặm. Ảnh: Internet.

Trên đây là 3 cách chế biến lươn ngon nhất phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao các món ăn được chế biến từ thịt lươn, vì thế bạn đừng quên bổ sung các món ăn từ lươn vào bữa ăn hằng ngày của gia đình thêm lạ miệng và hấp dẫn nhé.

Hồng Ngọc