1. Kỹ thuật hấp cá xì dầu bằng lò vi sóng từng bước chi tiết tại nhà

Với cách làm cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng từng bước chi tiết sau đây, bạn có thể áp dụng với nhiều loại cá khác nhau. Hơn nữa, đây còn là cách giúp bạn nấu chín cá nguyên con một cách hoàn hảo mà hương vị vẫn thơm ngon. Trong văn hóa Việt Nam, một con cá được hấp đúng cách sẽ không bao giờ bị khô và chín mềm đến xương. Các bước nấu món ngon từ cá này thực hiện như sau.

1.1. Bước 1: Sơ chế và chuẩn bị cá

Bạn có thể dùng thịt cá đã cắt phi lê (cá hồi, cá bơn, cá basa, cá diêu hồng,…), hoặc cá nguyên con đã được làm sạch, đánh vảy đều được. Sau khi sơ chế, nên dùng khăn giấy thấm cho cá mau khô. Tiếp đến, bạn đặt cá nằm gọn gàng trên một đĩa thủy tinh sạch.

Loading...
cắt miếng cá phi lê
Bạn nên dùng cá cắt phi lê để hấp bằng lò vi sóng nhanh chín hơn. Ảnh: Internet

1.2. Bước 2: Ướp cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng

Tùy khẩu vị mà bạn chọn cho mình một công thức nước sốt cá hấp xì dầu phù hợp để ướp cá. Cách nhanh nhất là bạn có thể thử công thức gia vị ướp sau: 2 thìa cà phê nước tương đậu nành, 2 thìa cà phê dầu mè, ít gừng nghiền, ít rượu gạo và vừng rang. Trộn đều nguyên liệu làm nước sốt và xát đều lên cá. Để yên 15 – 20 phút cho cá thấm gia vị.

ướp miếng cá phi lê với sốt xì dầu
Ướp cá phi lê cho ngấm vị nước tương trước khi bỏ lò hấp.

1.3. Bước 3: Cách hấp cá ướp xì dầu trong lò vi sóng

Bạn dùng màng thực phẩm bọc dĩa cá đã ướp gia vị lại cho kín. Nếu dùng loại dĩa sâu lòng có nắp đậy thì càng tốt. Sau đó, cho dĩa cá vào lò vi sóng, quay ở mức nhiệt cao nhất, khoảng 4 – 5 phút là chín. Thời gian hấp cá xì dầu còn tùy thuộc miếng cá của bạn dày hay mỏng, mức nhiệt độ sử dụng là bao nhiêu.

cách hấp cá xì dầu bằng lò vi sóng
Bọc kín cá ướp gia vị rồi mới cho vào lò vi sóng hấp chín. Ảnh: Internet

Sau đó, lấy một cái nĩa kiểm tra độ mềm của cá đạt độ chín như mong muốn chưa. Nếu thịt cá trắng (hầu như không đục) và dễ bong là cá đã chín. Khi này, chỉ cần dọn cá lên dĩa, trang trí và thưởng thức kèm nước chấm (nếu muốn). Còn nếu cá chưa chín, bạn có thể cho dĩa cá trở lại lò và quay thêm 2 – 3 phút nữa nhé.

dĩa cá hấp xì dầu sau khi nấu bằng lò vi sóng
Trang trí món cá hấp nước tương sau khi nấu bằng lò vi sóng cho hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Các cách hấp cá sốt xì dầu bằng lò vi sóng đơn giản tại nhà

2.1. Cách làm cá điêu hồng hấp xì dầu bằng lò vi sóng

2.1.1. Nguyên liệu
  • Cá điêu hồng tươi, ngon đã sơ chế và làm sạch: 1 con
  • Gừng tươi: 1 củ đã gọt vỏ, thái sợi
  • Ớt đỏ: 2 trái (tùy chọn)
  • Tỏi băm: 5 tép
  • Ít hành lá cắt sợi chỉ
  • Thì là nhặt lá
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi: nửa củ
  • Một số rau thơm ăn với cá hấp: tùy chọn
  • Gia vị ướp cá: 2 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê bột nêm.
  • Nước sốt hấp cá: 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước lọc và 1/3 thìa cà phê đường. Bạn khuấy tan các nguyên liệu này trong một cái chén sạch nhé.
2.1.2. Cách hấp cá điêu hồng sốt xì dầu bằng lò vi sóng
  • Sau khi sơ chế cá điêu hồng, bạn khứa vài đường xéo trên mình cá, rồi xát gia vị ướp đều từ trong ra ngoài.
  • Sau đó, đặt cá lên dĩa, rưới nước sốt đều lên cá, để yên 10 phút.
  • Bắc chảo, cho ít dầu ăn vào tráng sơ cho nóng, rồi thêm tỏi, gừng vào xào cho đến khi dậy mùi thơm, hơi vàng thì tắt bếp. Đợi hỗn hợp này hơi nguội thì bạn rưới lên mình cá luôn.
cá điêu hồng hấp xì dầu bằng lò vi sóng
Cách hấp cá điêu hồng ướp sốt xì dầu nấu trong lò vi sóng. Ảnh: Internet
  • Bọc màng nilon kín dĩa cá, cho vào lò vi sóng quay khoảng 5 – 6 phút là chín.
dĩa cá diêu hồng hấp nước tương
Cá diêu hồng hấp xì dầu thơm phức, chắc thịt, để cuốn bánh tráng thì ngon miễn bàn! Ảnh: Internet

2.2. Cách chế biến cá hấp xì dầu hành gừng bằng lò vi sóng

2.2.1. Nguyên liệu làm cá hấp
  • 600 gram cá tươi (tùy chọn loại cá, nhớ sơ chế, đánh vảy và làm sạch, rồi cắt khúc nhỏ cho dễ hấp nhé)
  • 50 ml nước tương
  • 2 thìa cà phê dầu hào
  • Nửa thìa cà phê đường
  • 1 củ gừng gọt vỏ, thái sợi
  • Hành hoa rửa sạch, cắt khúc
  • Thì là nhặt lá và rửa sạch
  • Ớt tươi (tùy chọn)
  • Trang trí: 1 trái cà chua, dưa leo thái lát hoặc cắt tỉa theo sở thích.
  • Dụng cụ: dĩa sành (đủ lớn để chứa cá), lò vi sóng.
nguyên liệu làm cá hấp xì dầu hành gừng
Các thành phần nguyên liệu làm cá hấp xì dầu với hành, gừng. Ảnh: Internet
2.2.2. Cách hấp cá ướp nước tương trong lò vi sóng
  • Trong một cái chén sạch, bạn hòa tan dầu hào, nước tương, đường.
  • Cho gừng cắt sợi chỉ vào trộn với chén nước tương, rồi rưới lên dĩa cá, thoa đều, để yên 15 phút cho ngấm vị.
ướp cá với nước sốt xì dầu với gừng thái sợi
Bước ướp cá với nước sốt xì dầu trộn gừng.
  • Dùng màng nilon thực phẩm bọc kín dĩa cá lại.
  • Cho dĩa cá vào lò vi sóng, quay khoảng 5 – 6 phút thì lấy ra. Trang trí món với ớt, thì là, cà chua, dưa leo, hành và thưởng thức.
cách hấp cá sốt xì dầu gừng bằng lò vi sóng
Bước bọc cá ướp xì dầu gừng và hấp chín trong lò vi sóng.

2.3. Hướng dẫn cách làm cá hấp xì dầu nấm hương bằng lò vi sóng kiểu Hồng Kông

2.3.1. Nguyên liệu
  • 1 muỗng canh nước tương ít natri
  • 1 thìa cà phê rượu mirin
  • 1 thìa cà phê mè rang
  • 1/2 thìa cà phê gừng thái sợi
  • 1/2 thìa cà phê sốt ớt Sriracha
  • 12 cái nấm hương (ngâm nước muối cho mềm, xả nước lạnh và cắt thành miếng mỏng)
  • 4 củ cải (gọt vỏ, cắt khoanh tròn)
  • 2 miếng cá phi lê đã sơ chế và làm sạch
  • 125 gram đậu Hà Lan
  • Nửa trái chanh tươi
  • 1 nhánh hành lá thái sợi chỉ (bỏ gốc, chỉ lấy phần lá xanh)
thái nấm hương thành lát mỏng
Sau khi sơ chế, bạn thái nấm hương thành lát mỏng để hấp cá. Ảnh: Internet
2.3.2. Cách hấp cá ướp xì dầu, nấm hương bằng lò vi sóng kiểu Hồng Kông
  • Trộn nước tương, mirin, dầu mè, gừng, Sriracha trong một cái chén nhỏ.
  • Xếp nấm hương và củ cải lên dĩa sành, đặt 2 khúc cá lên trên.
  • Rưới sốt nước tương đều lên 2 khúc cá, rồi bọc màng nilon lại.
  • Cho dĩa cá vào lò vi sóng, quay ở mức cao nhất, khoảng 4 – 6 phút sau thì lấy ra.
  • Sau khi lấy cá ra, cho vào nồi, đậy nắp kín để ủ cá chín đều.
  • Khoảng 10 phút sau, bạn dọn cá lên, trang trí với đậu Hà Lan, vài lát chanh mỏng và hành lá để thưởng thức hương vị thơm ngon nhất.
cá hấp xì dầu nấm hương kiểu Hồng Kông
Món cá hấp xì dầu nấm hương ăn với cơm thơm ngon đúng kiểu Hồng Kông. Ảnh: Internet

3. Có nên hấp cá sốt xì dầu bằng lò vi sóng?

Hấp đồ ăn bằng lò vi sóng không phải là một phương pháp nấu ăn mới lạ, nhưng cũng không hẳn phổ biến. Cách này giúp người nội trợ tiết kiệm được nhiều thời gian và rút ngắn công đoạn khi chế biến. Trong các bài viết trước đây, webnauan.vn có chia sẻ một số công thức nấu ăn bằng lò vi sóng tại nhà. Bạn có thể tham khảo thêm như:

nấu đồ ăn bằng lò vi sóng
Nấu đồ ăn bằng lò vi sóng dễ dàng, nhanh chóng hơn các phương pháp chế biến khác. Ảnh: Internet

So với các thức ăn khác, việc sử dụng lò vi sóng để hấp cá trên thực tế tiềm ẩn một số rủi ro đặc biệt. Trên thực tế, lò vi sóng hấp cá rất nhanh chín mềm. Tuy nhiên, nhiều trường hợp ghi nhận cá hồi hấp trong lò vi sóng bị phát nổ. Tình trạng này xuất hiện có thể do lò bị rò rỉ điện, hoặc cá không được bọc kín dẫn đến chất béo tan chảy trong quá trình nấu chín tạo sức ép gây nổ. Vì thế, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng nếu muốn thực hiện món cá hấp hoàn hảo bằng chiếc lò vi sóng đầy tiện lợi theo hướng dẫn tiếp theo nhé.

4. Những điều cần lưu ý khi hấp cá bằng lò vi sóng không bị cháy nổ

Cá có thể được nấu chín hoàn hảo trong lò vi sóng tương tự các món ăn khác. Điều quan trọng bạn cần nhớ là chỉ cần đặt cá lên một vật dụng có khả năng chịu nhiệt (sành, sứ, thủy tinh,…) và bọc kín lại. Để bọc cá, bạn có thể dùng màng bao thực phẩm nilon, hoặc túi zip kích cỡ lớn. Dù chọn loại nào, bạn nên nhớ ép hết không khí bên trong túi/ màng phủ ra trước khi đặt vào lò vi sóng nhé. Hoặc, dùng dao hoặc tăm nhọn đục một lỗ nhỏ trên bọc để thoát khí.

cách làm cá hấp bằng lò vi sóng
Cá ướp cần được bọc kín để hấp bằng lò vi sóng không gây cháy nổ.

Thời gian hấp cá sốt nước tương tùy thuộc công suất lò vi sóng ở nhà bạn và kích cỡ phần cá. Theo đó, nếu dùng cá lóc xương, phi lê thịt thì thời gian nấu chín mềm sẽ nhanh hơn. Đồng thời, trong lúc hấp cá, nhớ theo dõi chặt chẽ để cá không quá chín nhé.

Qua bài hướng dẫn chi tiết trên đây, bạn đã thấy cách làm cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng đã đơn giản và dễ thực hiện chưa nào? Chỉ cần nắm vững từng bước cơ bản, bạn có thể áp dụng với nhiều công thức cá hấp khác nhau. Bước cuối cùng là chọn cho mình một cách làm nước chấm cá hấp để tăng hương vị món ngon mỗi ngày này ăn với cơm thêm đậm đà. Chúc bạn thực hiện thành công để thưởng thức bữa cơm gia đình thật hoàn hảo nhé!

Bích Tuyền dịch và tổng hợp