1. Cách làm bánh trung thu rau câu vị sữa cà phê matcha

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột rau câu: 1 gói
  • Đường phèn: 300gr
  • Bột matcha: 10gr
  • Cà phê hòa tan: 2 gói
  • Sữa tươi: 300ml
  • Sữa đặc có đường: 2 lon (khoảng 380ml)
  • Nước lọc: 3 lít
  • Khuôn rau câu: 20 khuôn làm bánh trung thu
nguyên liệu
Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu. Ảnh Internet

1.2. Cách làm bánh rau câu trung thu vị sữa cà phê matcha

1.2.1. Nấu nước rau câu
  • Đun 2 lít nước lọc cùng 300gr đường phèn và 1/6 muỗng cà phê muối bột trong lửa nhỏ để cho sôi từ từ.
  • Hòa 1 gói rau câu với 1 lít nước lọc, khuấy đều cho tan hết bột rau câu.
  • Khi đường phèn tan hết, cho nước rau câu vừa hòa tan vào. Nấu sôi với lửa nhỏ.
nấu nước rau câu
Nấu sôi nước rau câu. Ảnh Internet
1.2.2. Pha vị cho rau câu
  • Pha rau câu cà phê: Đổ cà phê hòa tan ra một tô lớn, thêm vào 100ml sữa tươi, khuấy đều. Tiếp tục cho 1/2 lon sữa đặc vào để tạo thành cà phê sữa. Khi nước rau câu sôi, vặn nhỏ lửa rồi múc ra 500ml đổ vào tô cà phê sữa. Khuấy đều để rau câu và cà phê hòa tan vào nhau. Chia đều nước rau câu cà phê ra các khuôn.
rau câu cà phê sữa
Pha cà phê sữa với rau câu. Ảnh Internet
  • Pha rau câu matcha: pha 10gr matcha + 100ml sữa tươi + 1/2 lon sữa đặc + 500ml nước rau câu đang sôi, khuấy đều. Khi lớp rau câu cà phê đã hơi se mặt, bạn dùng nĩa đâm nhẹ để tạo thành lỗ nhỏ trên mặt rau câu. Tiếp đó, đổ một lớp nước rau câu matcha vừa pha vào khuôn.
rau cau matcha
Rau câu pha với bột matcha và sữa đặc. Ảnh Internet
  • Pha rau câu sữa đặc: Cho 1/2 lon sữa đặc pha với 500ml rau câu đang sôi. Khi lớp rau câu matcha đã se lại, dùng nĩa chọt nhẹ trên mặt rau câu. Sau đó, đổ một lớp rau câu sữa đặc vào khuôn bánh.
rau câu sữa đặc
Rau câu pha với sữa đặc. Ảnh Internet

Phần nước rau câu còn lại trong nồi, bạn pha với bột cà phê rồi đổ thành lớp cuối cùng cho khuôn bánh trung thu đầy.

bánh trung thu rau câu 4 lớp
Bánh trung thu rau câu 4 lớp cà phê, matcha, sữa đặc. Ảnh Internet

Chờ cho rau câu nguội hẳn thì với đem vào ngăn mát tủ lạnh. Sau khi bỏ tủ lạnh khoảng 2 tiếng, món bánh trung thu sẽ có độ giòn, thơm ăn vào mát lạnh.

2. Cách làm bánh trung thu rau câu nhân flan

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 gói bột rau câu
  • 3 chiếc bánh flan caramen mua sẵn hoặc nhiều hơn, tùy sở thích.
  • 270gr đường
  • Nước cốt dừa, siro, nước ép hoa quả để tạo màu
  • Khuôn làm bánh trung thu

2.2. Công thức bánh trung thu rau câu nhân flan

2.2.1. Nấu nước rau câu
  • Đun sôi 1,5-2 lít nước để nấu rau câu. Trộn bột rau câu với đường trong một bát riêng. Khi nước sôi, đổ bột rau câu vào và khuấy cho rau câu tan hết.
  • Bạn có thể chia nước rau cầu thành nhiều phần rồi hòa tan nước cốt dừa, siro hoặc nước hoa quả vào để tạo nhiều màu sắc.
2.2.2. Nhân bánh flan

Tùy thuộc vào từng loại khuôn, bạn có thể để nguyên miếng bánh flan hoặc cắt nhỏ ra cho thích hợp với kích cỡ khuôn.

bánh flan caramen
Loại bánh flan caramen được dùng để làm nhân. Ảnh Internet
2.2.3. Đổ bánh ra khuôn
  • Đặt nhân bánh flan vào giữa khuôn.
  • Từ từ đổ nước rau câu vào. Bạn nên đổ lớp đầu tiên đầy đến giữa khuôn, chờ cho lớp này se lại thì mới đổ tiếp lớp sau cho đến khi đầy.
  • Sau khi rau câu nguội hẳn, bạn cho rau câu vào tủ lạnh là có thể thưởng thức bánh.
bánh trugn thu rau câu nhân flan
Bánh trung thu rau câu nhân flan vị nước cốt dừa. Ảnh Internet

3. Cách làm bánh trung thu rau câu trái cây

Công thức làm bánh trung thu rau câu nhân trái cây rất đa dạng. Trong bài viết này, Webnauan.vn sẽ hướng dẫn bạn dùng nguyên liệu thanh long đỏ, cà rốt và lá dứa để tạo hương sắc riêng cho món bánh truyền thống này.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 90 gr đường
  • 13gr bột rau câu (khoảng 1 gói)
  • 100ml nước cốt dừa hoặc 1 nửa trái thanh long đỏ
  • 1 củ cà rốt
  • Vài lá dứa (nếu có)
  • 1 ít muối
  • 400ml nước

3.2. Các bước thực hiện

3.2.1. Làm vỏ bánh
  • Làm vỏ bánh với nước cốt dừa: Cho lá dứa vào 200ml nước sau đó đun sôi để tạo hương thơm. Khi nước sôi, bỏ lá dứa ra rồi thêm vào 50gr đường, 1 chút muối và khuấy đều. Tiếp tục bỏ bột nước cốt dừa vào, khuấy đều cho tan hết. Chờ nước rau câu nguội bớt thì bỏ vào nồi 8gr bột rau câu, khuấy tan.
nấu lá dứa
Bỏ lá dứa vào nồi và nấu sôi. Ảnh Internet
  • Làm vỏ bánh trung thu rau câu thanh long đỏ: Thanh long dầm ra hoặc xay nhuyễn với máy xay sinh tố. Đun thanh long với 200ml nước. Cho bột rau câu vào để nấu sôi. Trong quá trình nấu nhớ khuấy đều để bột không bị vón cục dưới đáy nồi.
rau câu thanh long đỏ
Cho thanh long xay nhuyễn vào nồi rau câu. Ảnh Internet
3.2.2. Làm nhân bánh trung thu với cà rốt

Tùy vào sở thích, bạn có thể dùng nhiều loại nguyên liệu khác nhau để làm nhân. Webnauan.vn gợi ý bạn làm nhân cà rốt giả làm trứng muối cho đẹp mắt.

  • Cà rốt thái nhỏ, luộc chín với 100ml nước. Cho cà rốt và cả phần nước luộc vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
  • Cho 40gr đường, 1 chút muối vào khuấy đều với nước cà rốt xay nhuyễn. Đun sôi để cho đường tan đều. Tắt bếp, chờ nguội bớt thì đổ 5g bột thạch vào.
  • Đổ nước rau câu và rốt vào khuôn đá tròn để tạo thành trứng muối giả.
nhân cà rốt
Nhân bánh trung thu vị cà rốt mới lạ. Ảnh Internet
3.2.3. Tạo hình cho bánh trung thu rau câu
  • Lấy khuôn làm bánh ra, đổ vào đấy một lớp rau câu cốt dừa mỏng trước.
  • Chờ cho rau câu se lại thì đặt viên nhân vào giữa. Đổ tiếp nước rau câu cốt dừa vào đến khi đầy khuôn.
  • Bỏ bánh vào tủ lạnh là có thể dùng được.
  • Với phần vỏ bánh bằng rau câu thanh long, bạn cũng thực hiện các bước tương tự để cho ra thành phẩm đẹp mắt.
Bánh trung thu rau câu thanh long
Bánh trung thu rau câu thanh long sáng tạo. Ảnh Internet

4. Bánh trung thu rau câu bán ở đâu ngon và đạt chất lượng?

4.1. Bánh rau câu trung thu cô Trúc

Địa chỉ: Đường Phan Văn Trị, Gò Vấp, gần Đại học Văn Lang.

Quán nổi tiếng với món rau câu dẻo nhân bánh flan. Mùa trung thu đến, quán có làm bánh trung thu rau câu để phục vụ nhu cầu của mọi người. Bánh ở đây thường có 3 tầng, được làm từ hương cốt dừa, lá dứa và cà phê. Ở giữa bánh là nhân bánh flan thơm ngon. Giá bán là 30k/1 bánh.

4.2. Bánh trung thu rau câu tại Dessert house

Dessert house là nơi chuyên về những món tráng miệng. Vào mùa trung thu, bánh rau câu trung thu được bổ sung thêm vào thực đơn để hưởng ứng không khí Trung thu đang đến gần. Tại đây có hai loại bánh nổi tiếng là bánh rau câu nhân flan và bánh rau câu trung thu nhân phomai đặc biệt. Có rất nhiều vị để khách hàng chọn lựa như lá dứa, dừa, ca cao, bí đỏ, trà xanh,…Giá bán bánh chỉ khoảng 50k/1 cái.

cách làm bánh trung thu rau câu nhân phô mai khác hẳn với bánh trung thu truyền thống
Cách làm bánh trung thu rau câu nhân phô mai đơn giản mà ngon không kém bánh truyền thống. Ảnh Internet

4.3. Bánh trung thu Homemade

Bánh rau câu trung thu của Homemade cực hoàng tránh. Lớp vỏ bên ngoài được làm theo chuẩn của bánh trung thu rau câu. Nhưng lớp nhân bên trong được làm từ đậu xanh, khoai môn và cả trứng muối, giống y 1 chiếc bánh trung thu thứ thiệt. Đây là địa chỉ mà khách hàng có thể thỏa mãn cơn thèm bánh trung thu của mình.

Cứ mỗi mùa trung thu về thì nhu cầu sử dụng bánh trung thu lại tăng cao. Bánh trung thu rau câu không đơn giản chỉ là một món ăn. Mọi người còn trao gửi nhau những chiếc bánh ngon đượm vị để tình cảm thêm gắn chặt. Bánh rau câu trung thu có màu sắc bắt mắt, hương vị thanh mát, không gây ngán. Hơn nữa, nếu gửi tặng người thân mình những chiếc bánh trung thu tự làm thì chắc chắn họ sẽ vô cùng hạnh phúc. Ngoài ra, bạn cũng có thể học thêm cách làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh quen thuộc. Chỉ cần theo dõi các bài viết sau trên Webnauan.vn, đảm bảo bạn sẽ có cuốn sổ tay công thức nấu ăn chất lượng đấy nhé!

K.lang tổng hợp