1. Bánh Trung thu nhân thập cẩm trên thị trường ngày càng nhân rộng

Bánh Trung thu nhân thập cẩm được ví như tinh hoa của ẩm thực qua mọi thời đại. Nói như vậy có nghĩa là, loại bánh này kết hợp trung hòa các nguyên liệu mặn ngọt, không gây nhàm chán – như bánh chay hay bánh chỉ có nhân ngọt từ nhiều loại đậu. Hiện nay, hầu hết các thương hiệu nổi tiếng đều sản xuất số lượng lớn sản phẩm bánh đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Hơn nữa, các đơn vị này không ngừng “biến tấu” món bánh ngon truyền thống sao cho thật mới mẻ, sáng tạo. Chẳng hạn như bánh Trung thu thập cẩm gà quay, bánh Trung thu nhân thập cẩm vi cá, bánh Trung thu thập cẩm giò heo,…

Tuy nhiên, song song với hãng bánh chất lượng, vẫn có xen lẫn vào những mặt hàng bánh trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Các sản phẩm này chưa đảm bảo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng phải hết sức cảnh giác. Bạn nên tìm mua dòng bánh cao cấp uy tín đến từ các thương hiệu lâu năm như Kinh Đô, Như Lan, Givral, Brodard hay Lafeve.

bánh Givral
Điển hình sản phẩm hiệu Givral khá sang trọng. Ảnh Internet.

Giá cả đi liền với thương hiệu. Thế nhưng, điều kiện kinh tế của mỗi người lại khác nhau, chọn mua bánh hãng nào luôn còn  phải đắn đo cân nhắc rất nhiều. Lựa chọn làm bánh Trung thu tại nhà chính là cách thức tốt nhất. Kể cả món bánh trung thu nhân thập cẩm này, nếu có bí quyết, bạn nhất định thực hiện được món bánh ngon cho cả gia đình thưởng thức ngày Tết Trung thu sắp về.

2. Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm thực hiện như thế nào?

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300gr đường nâu, 400gr đường trắng
  • 1 trái chanh, 30gr lá chanh
  • Hạt dưa, hạt điều, mè trắng, lạp xưởng mỗi loại 150gr
  • 5gr trần bì
  • Mứt gừng vàng, mứt gừng đỏ, mứt sen, mứt bí mỗi loại 150gr
  • 150gr bột bánh in, 500gr bột mì
  • 30ml dầu mè, dầu hào và nước tương mỗi loại 50ml
  • 5ml rượu mai quế lộ
  • 250ml dầu ăn
  • 3 quả trứng gà, vài quả trứng muối, 1 quả trứng vịt

2.2. Các bước làm bánh trung thu nhân thập cẩm tại nhà đơn giản mà ngon không kém

Bánh Trung thu nhân thập cẩm muốn ngon phải tỉ mẩn qua từng công đoạn chế biến. Từ cách làm vỏ, nhân bánh, đóng bánh đến nướng bánh – bạn cần khéo léo và chuẩn bị dụng cụ làm bánh trung thu đầy đủ, phù hợp.

2.2.1. Nấu nước đường

Đun sôi 300gr đường trắng, 300gr đường nâu trong 200ml nước. Rồi bạn bỏ thêm 4 lát chanh tạo ra phần nước đường. Kế đến, đem rang hết số hạt dưa, hạt điều, mè trắng lên, lạp xưởng xắt hạt lựu và chiên áp chảo. Lần lượt đem hạt dưa, hạt điều vừa rang, mứt gừng vàng, gừng đỏ, mứt sen, mứt bí, lạp xưởng xay nhuyễn. Lá chanh và trần bì cắt sợi.

nước đường
Thao tác đun nước đường. Ảnh Internet
2.2.2. Làm nhân thập cẩm trứng muối

Trộn đều hỗn hợp 10gr dầu mè, 50gr nước đường đã đun, nước tương, dầu hào, rượu mai quế lộ, 100gr đường cát trắng. Chuẩn bị 1 cái bát đựng bột bánh in, 200ml dầu ăn dùng muỗng tán ra đều. Sau đó, bạn đổ các nguyên liệu mứt thịt vừa sơ chế, hòa trộn với nhau và chuyển sang sơ chế trứng muối. Tách lòng đỏ trứng và xử lí mùi hôi bằng rượu mai quế lộ, hấp trứng chín khoảng 12  phút.

dĩa trứng muối
Dĩa trứng muối mới tách lòng khỏi vỏ. Ảnh Internet.
2.2.3. Làm vỏ bánh trung thu nhân thập cẩm

Hòa 300ml nước đường, 50ml dầu ăn, 1 quả trứng gà với bột mì, nhào bột đến khi thu được khối vỏ bánh mịn dẻo, dùng màng bọc thực phẩm bao lại, ủ bột khoảng 30 phút.

nhào bột bánh
Nhào bột vỏ bánh. Ảnh Internet

Ủ xong, vo tròn bột thành nhiều viên nhỏ. Tương tự như thế, vo viên phần nhân bánh và gói trứng muối bên trong nhân.

gói bánh
Công đoạn gói bánh. Ảnh Internet
2.2.4. In khuôn bánh trung thu nhân thập cẩm

Phủ 1 lớp bột mì mỏng lên viên vỏ bánh rồi cán dẹp sẽ giúp bánh không bị dính. Rồi bạn đặt nhân vào giữa vào bọc lại thật kín, tiến hành đóng bánh. Dùng tay ấn chặt bánh vào khuôn bánh trung thu và nhẹ nhàng nhấc bánh ra khỏi khuôn. Đồng thời, lúc đó bạn chỉnh sẵn lò nướng ở 220 độ C.

khuôn bánh đẹp
Khuôn bánh chuyên dụng rất đa dạng hoa văn. Ảnh Internet
2.2.5. Nướng bánh trung thu nhân thập cẩm

Xếp bánh lên khuôn đem nướng khoảng 10 phút, lấy ra để nguội rồi quét hỗn hợp trứng ( gồm 2 lòng đỏ trứng gà, 20ml dầu mè, 1 trứng vịt) trên bề mặt bánh nhằm tạo độ bóng. Nướng bánh thêm 15 phút nữa là hoàn tất.

thành phẩm bánh
Thành phẩm bày trí trang nhã. Ảnh Internet

Bánh Trung thu nhân thập cẩm chiếm khá nhiều thời gian chế biến, nhưng lại cho ra những chiếc bánh thơm lừng, vỏ bánh sắc nét, mềm mịn. Lớp nhân bánh trung thu hội đủ vị mằn mặn của thịt, trứng muối, các loại mứt hạt vừa ngọt vừa béo ngậy, nhấp kèm tách trà thanh tao thì càng tuyệt vời. Cần chi 1 khóa học tốn kém bên ngoài, bạn nhỉ! Với bí quyết đã được chia sẻ ở trên, bạn vẫn tích lũy thêm được công thức nấu ăn cho mình thật hữu ích đấy!

Bảo Tiên tổng hợp