1. Bánh trung thu ngàn lớp – món bánh ngon nổi tiếng Triều Châu

Bánh trung thu ngàn lớp còn được gọi là bánh Triều Châu. Đây là một trong những món bánh “biến tấu” độc đáo từ bánh trung thu truyền thống hấp dẫn. Điểm thu hút của loại bánh trung thu Đài Loan ngàn lớp là đẹp từ hình thức cho đến hương vị. Nó khiến cho những ai một lần nếm thử đều cảm thấy “say lòng”. Cho đến nay, loại bánh này đã và đang xuất hiện ngày càng phổ biến trên thị trường và được các chị em phụ nữ vô cùng ưa chuộng.

Đặc trưng lớp vỏ bánh là được tạo thành từng lớp giòn tan. Còn nhân bánh thì lại dẻo ngọt, thơm dịu, tạo ra sự kết hợp vô cùng thú vị, hoàn toàn khác lạ so với các loại bánh trung thu truyền thống mà bấy lâu nay chúng ta vẫn thường sử dụng. Tùy vào sở thích cá nhân, bạn cũng có thể linh hoạt thay đổi loại nhân bánh trung thu các loại (nhân đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, hạt sen…). Miễn sao vẫn đảm bảo được liều lượng và công thức chế biến đúng kỹ thuật là được.

Bánh trung thu ngàn lớp có nhiều loại nhân
Bánh trung thu ngàn lớp có nhiều loại nhân độc đáo. Ảnh: Internet

Cách làm bánh trung thu ngàn lớp cũng rất dễ thực hiện tại nhà. Chỉ với những thao tác hết sức đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm ra những chiếc bánh đẹp mê mẩn dành tặng mọi người mà không cần phải mất nhiều thời gian và công sức chuẩn bị như bánh trung thu truyền thống đâu nhé! Chẳng cần đến khuôn bánh trung thu các loại, cũng chẳng cần đến công đoạn nấu nước đường làm bánh trước 10 – 14 ngày, bạn vẫn có thể “hô biến” ra những chiếc bánh trung thu siêu đẹp, siêu ngon!

bánh trung thu ngàn lớp nhìn thôi đã thèm
Bánh trung thu ngàn lớp, nhìn thôi đã thèm! Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh trung thu ngàn lớp đơn giản tại nhà

cách làm bánh trung thu ngàn lớp
Cách làm bánh trung thu ngàn lớp vô cùng đơn giản! Ảnh: Internet

2.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu ngàn lớp

Phần bột nước (bột trắng): 

  • 300g bột mì
  • 140g nước
  • 160g đường xay
  • 70g bơ

Phần bột dầu (bột màu):

  • 250g bột mì
  • 115g shortening (hoặc 4 thìa to dầu ăn)
    màu thực phẩm tùy ý

Phần nhân bánh: 

Bạn có thể chuẩn bị nhân bánh trung thu tùy ý: nhân đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn…Nhân có thể mua sẵn hoặc tự làm theo cách hướng dẫn làm nhân ở phần trên.

2.2. Các bước làm bánh trung thu ngàn lớp

2.2.1. Trộn bột nước

Trước hết, bạn cho đường xay và bơ vào thau trộn đều, sau đó cho thêm bột mì vào. Dùng máy đánh trứng đánh đều lên (có thể nhồi bằng tay) rồi cho nước vào hỗn hợp bột. Tiến hành nhào bột đến khi hỗn hợp bột dẻo, tạo khối mịn. Bạn để bột nghỉ và ủ khoảng 30 phút trong màng nylon.

trộn bơ với đường
Bước trộn bơ với đường. Ảnh: Internet
2.2.2. Trộn bột dầu

Cho bột mì, dầu ăn (hoặc shortening) và phẩm màu vào thau, trộn đều lại với nhau. Trộn đến khi hỗn hợp quyện thành khối mịn, rồi để bột nghỉ 30 phút trước khi đen đi cán bánh trung thu.

Lưu ý: bạn có thể trộn hỗn hợp da dầu vỏ bánh với nhiều màu khác nhau để vỏ bánh trung thu được đẹp mắt hơn.

trộn bột trong tô
Trộn đều các nguyên liệu làm bột dầu lại với nhau. Ảnh: Internet
2.2.3. Chia tỉ lệ bột và vo viên

Bạn cân 28g bột dầu và vo lại thành viên.

vo viên bột dầu
Công đoạn vo viên bột dầu. Ảnh: Internet

Tiếp tục cân 42g bột nước, cũng vo lại thành viên.

vo viên bột nước lại
Công đoạn vo viên bột nước lại. Ảnh: Internet

Cân 35g nhân bánh trung thu vo thành viên.

Lưu ý: Tùy theo sở thích, bạn có thể linh hoạt thay đổi các loại nhân bánh trung thu khác nhau sao cho phù hợp nhất. Thông thường, các chị em nội trợ hay sử dụng nhân đậu đỏ vì màu sắc đẹp mắt và mùi vị rất đặc trưng, hấp dẫn.

vo viên nhân đậu đỏ
Công đoạn vo viên nhân đậu đỏ làm bánh trung thu ngàn lớp. Ảnh: Internet
2.2.4. Bọc bột nước bên ngoài bột dầu
  • Ở bước này, trước hết, bạn phải ấn dẹt miếng bột trắng, rồi sau đó bao kín miếng bột màu.
  • Lưu ý là bạn phải bao viên bột thật kỹ lưỡng và cẩn thận. Nhớ không để cho không khí lọt vào trong (nếu không khi cán, bột sẽ bị rách) nhé.
gói viên bột lại
Bạn gói bột nước bên ngoài bột dầu và có thể linh hoạt thay đổi màu sắc bột dầu. Ảnh: Internet
2.2.5. Cán bột

Đầu tiên, bạn cán dẹt cả khối bột ra, sau đó từ từ cán thành hình elip, rồi cuộn bột lại theo chiều dọc.

cán bột thành hình elip
Khâu cán bột thành hình elip. Ảnh: Internet

Xoay dọc khối bột, tiếp tục cán thành hình chữ nhật như lúc đầu.

xoay dọc và cán bột
Tiếp tục xoay và cán bột theo chiều dọc. Ảnh: Internet

Giờ thì lại cuộn bột lại theo chiều dọc lần nữa.

cuộn bột lại theo chiều dọc
Bạn tiếp tục cuộn bột theo chiều dọc. Ảnh: Internet

Dùng dao sắc để chia cuộn bột thành 10 lát bằng nhau, mỗi lát có khối lượng khoảng chừng 45g là được.

dùng dao cắt bột
Dùng dao cắt bột thành viên khoảng 45g. Ảnh: internet

Bạn cán dẹt thành hình tròn từng lát bột làm bánh trung thu ngàn lớp. Sau đó, bạn cho nhân bánh trung thu vào giữa, rồi tiến hành bao kín lại.

cán tròn miếng bột ra
Bạn cán tròn miếng bột để chuẩn bị bao nhân. Ảnh: Internet

Sau khi đã bọc lại, bạn sẽ có những chiếc bánh trung thu ngàn lớp trông thật xinh xắn.

bánh trung thu ngàn lớp đẹp mắt
Bánh trung thu ngàn lớp tạo hình đẹp mắt. Ảnh: Internet
2.2.6. Nướng bánh
  • Bật sẵn lò nướng ở mức 180 độ C trước 10 phút.
  • Xếp bánh vào khay, cho bánh trung thu ngàn lớp vào lò nướng trong khoảng 30 phút. Lấy bánh ra thì các lớp của bánh sẽ hiện rất rõ đó.
  • Mẹo nhỏ để các lớp bánh nở rõ nét hơn là bạn có thể chiên bánh trung thu ngàn lớp trong chảo ngập dầu.
công đoạn nướng bánh trung thu ngàn lớp
Công đoạn nướng bánh trung thu ngàn lớp. Ảnh: Internet

Bánh trung thu ngàn lớp là món bánh ngon hấp dẫn từ màu sắc cho đến hương vị. Nếm thử một lần, ắt hẳn bạn sẽ nhớ mãi không quên! Với cách làm bánh trung thu kiểu ngàn lớp mà Webnauan.vn vừa hướng dẫn ở trên, hy vọng bạn có thể tự tay thực hiện những chiếc bánh xinh xắn, đáng yêu dành tặng mọi người như là món quà tinh thần đầy ý nghĩa trong mùa trung thu này. Chúc các bạn và gia đình luôn vui, đón Tết Đoàn viên thật ấm áp, sum vầy!

Tiên Phạm tổng hợp