1. Công thức làm bánh nướng trung thu nhân dưa lưới

1.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu làm nhân dưa lưới cho bánh nướng trung thu:

  • Dưa lưới: 3 trái
  • Đường: 40 gram
  • Tinh dầu bưởi
  • Nước cốt chanh: 10 ml
dưa lưới
Hương vị đặc trưng của trái dưa lưới được nhiều người ưa thích. Ảnh: internet.

Nguyên liệu làm bột vỏ bánh nướng mềm:

  • Bơ lạt: 220 gram
  • Đường: 50 gram
  • Bột mì: 350 gram
  • Kem phô mai: 80 gram
  • Bột hạnh nhân: 40 gram
  • Kem tươi đánh bông: 50 gram (Bạn có thể tùy chọn làm kem tươi whipping cream hoặc heavy cream đều được)
  • Chiết xuất hương Vani: 2 tsp (1tsp = 5 ml)

Dụng cụ làm bánh trung thu: khuôn bánh nướng trung thu, thìa, muỗng, tô, lò nướng, khay nướng có lót giấy nến, màng nilon.

1.2. Cách làm bánh trung thu nướng nhân dưa lưới

1.2.1. Cách làm nhân dưa lưới cho bánh nướng
  • Dưa lưới đem gọt vỏ, sau đó, cắt thành khúc nhỏ.
tô dưa vàng cắt khối nhỏ
Gọt vỏ và cắt dưa lưới thành khối nhỏ. Ảnh: Internet
  • Cho dưa vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với một ít nước.
  • Tiếp theo, cho phần hỗn hợp nước và dưa lưới đã xay vào một cái nồi nhỏ, bắc lên bếp và bật lửa. Nấu cho hỗn hợp này chỉ còn khoảng 1/3 lượng nước.
  • Cho vào nồi đường, tinh dầu bưởi, nước cốt chanh rồi khuấy đều.
  • Múc từng muỗng canh nhân bánh trung thu ra, vo tròn lại, để qua dĩa sạch.
cách sên nhân dưa lưới cho bánh nướng
Cách xay nhuyễn và sên nhân dưa lưới cho bánh nướng.

Lưu ý: Khi cho đường vào hỗn hợp, nên thường xuyên dùng muỗng khuấy đều. Điều này giúp tránh trường hợp nhân dưa bị cháy dưới đáy nồi, vì đường rất dễ cháy khét. Bạn cũng có thể làm bánh trung thu không dùng đường để ăn kiêng nếu thích.

1.2.2. Cách trộn bột làm vỏ bánh nướng trung thu và gói nhân dưa vàng
  • Lấy đường, bơ tán nhuyễn, kem phô mai, đường cho vào một cái tô.
  • Dùng muỗng inox tán nhuyễn các nguyên liệu này với nhau. Sau khi tán nhuyễn, cho thêm kem đánh và chiết xuất hương Vani vào, tiếp tục dùng muỗng quết và trộn đều.
trộn bột mì với vani, kem tươi làm vỏ bánh nướng
Bước trộn bột mì với vani, kem tươi làm vỏ bánh nướng.
  • Tiếp theo, cho từ từ bột mì vào hỗn hợp nguyên liệu, vừa cho vừa trộn đều tay cho đến khi hết bột. Khi lượng bột vỏ bánh trung thu đã cho vào hết, dùng tay nhào bột thành khối. Sau đó, bọc và ủ bột vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
1.2.3. Lắp nhân dưa lưới với bột vỏ bánh và nướng bằng lò
  • Khi đã để bột đủ thời gian, lấy bột ra và chia đều thành viên nhỏ, khoảng 14 gram/viên.
  • Chuẩn bị một cái khay, rắc một ít bột lên mặt khay, cho viên bột vo nhỏ lên khay, dùng chày ép phẳng. Sau đó, lại vo tròn chừa lại 1 khoảng trống nhỏ, cho 1 viên nhân vào khoảng trống, gấp mép lại. Lần lượt làm như vậy cho đến khi hết nhân và bột, sau đó, tạo hình bánh theo ý thích.
bánh trung thu chuẩn bị nướng
Xếp bánh trung thu nhân dưa lưới lên khay chuẩn bị nướng. Ảnh: Internet
  • Lấy giấy nén lót vào khay nướng, cho bánh lên khay nướng, xịt ít nước sạch lên bề mặt rồi bỏ vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C (Tham khảo nhiệt độ nướng bánh trung thu chuẩn nhất) trong khoảng 7 phút. Khi mặt bánh bắt đầu chuyển màu thì lấy bánh ra, cho bánh nguội hẳn khoảng từ 15 đến 20 phút. Thực hiện khoảng 2 đến 3 lần, cho đến khi bánh trung thu chín hẳn thì lấy bánh ra, bày biện và thưởng thức.
bánh nướng trung thu nhân dưa lưới
Bạn có thể thêm trứng muối vào giúp phần nhân dưa lưới bánh nướng ngon miệng hơn. Ảnh: Internet

2. Bánh trung thu nhân dưa lưới bán ở đâu?

Với sự phát triển ngày càng đa dạng của các loại bánh trung thu hiện đại lẫn truyền thống, ngày càng xuất hiện nhiều thương hiệu sản xuất bánh trên thị trường. Để lựa chọn cho mình sản phẩm bánh chất lượng, chúng ta cần nắm rõ một số địa chỉ phân phối uy tín, nguồn gốc nguyên liệu có xuất xứ rõ ràng. Dưới đây là một số nơi bạn có thể tìm đến để chọn mua bánh nhân dưa lưới dịp Tết thiếu nhi năm nay.

  • Sweet Home Bakery, địa chỉ số 74 – 74B đường Cao Thắng, phường 4, quận 3, TPHCM
  • Bánh trung thu Khách sạn Sofitel Plaza Hà Nội, địa chỉ số 1 đường Thanh niên, quận Ba Đình, Hà Nội
  • Tiệm bánh Rainbow, địa chỉ N2E Lê Văn Lương, Hà Nội

3. Lợi ích của dưa lưới đối với sức khỏe

Dưa lưới, hay còn gọi là dưa vàng, có hình dạng thon, bầu như elip, với lớp vỏ ngoài màu vàng xen lẫn nhiều vệt màu xanh lá cây trong suốt. Hương vị của dưa lưới khá giống với dưa hấu đỏ, hơi ngọt, nhưng đậm vị và có kết cấu chắc, giòn hơn. Dưa vàng là nguồn chứa nhiều vitamin A và C dồi dào, giúp làn da khỏe mạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, loại trái cây này còn chứa thành phần chất giúp làm giảm huyết áp, phát triển xương, cải thiện và kiểm soát lượng đường trong máu, giàu chất điện giải, nước, thúc đẩy tiêu hóa đúng cách. Với những công dụng này, nhân dưa lưới thực sự là sự lựa chọn thích hợp để làm bánh trung thu cho người ăn kiêng hoặc mắc bệnh tiểu đường, béo phì.

lợi ích của trái dưa lưới
Dưa lưới là loại trái cây giàu vitamin A, C tốt cho thị lực. Ảnh: Internet

Không chỉ đơn thuần là món bánh ăn truyền thống ngày Rằm tháng Tám Âm lịch, bánh trung thu còn được biểu trưng cho mọi điều trong cuộc sống được tròn đầy, viên mãn. Chính vì vậy, vào dịp lễ này hàng năm, mọi người thường biếu nhau những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm, ngon và đẹp mắt. Còn gì đầm ấm hơn khi họp mặt gia đình, quây quần bên nhau sau bữa cơm, ăn miếng bánh trung thu truyền thống, uống miếng trà, đàm tiếu với nhau vài mẫu chuyện cười. Và đó cũng chính là ý nghĩa chính thống của bánh trung thu, chúc các bạn thành công với công thức làm bánh trung thu dưa vàng mà trangnauan.com giới thiệu nhé.

Thuỳ Trâm tổng hợp