Bánh nướng trung thu nhân khoai lang tím dẻo mềm, có mùi thơm đặc trưng của khoai lang, màu sắc bắt mắt, nhưng hoàn toàn tự nhiên nên rất được yêu thích. Khoai lang tím với phần thịt sẫm màu giàu kali, tinh bột, axit amin, vitamin, chất xơ, và các nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe. Với những người ngán ăn các loại nhân thịt, nhân truyền thống thì cách làm bánh trung thu nướng này sẽ là một hương vị thay thế cực hấp hẫn.

1. Nguyên liệu làm bánh nướng trung thu nhân khoai lang tím

Các nguyên liệu làm bánh nướng trung thu nhân khoai lang tím cũng tương tự các công thức khác.

Nguyên liệu cho phần nhân bánh:

  • 380g khoai lang tím luộc chín
  • 300-350ml nước
  • 180-190g đường
  • 70g dầu ăn
  • 40g bột bánh dẻo
  • 15g bột mì

Nguyên liệu cho phần vỏ bánh:

  • 200g bột mì số 8 (hay còn gọi là bột mì đa năng)
  • 100g nước đường làm bánh trung thu nướng
  • 50g dầu ăn
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng
  • 1/3 muỗng cà phê baking soda
khoai lang tím
Nhân được làm từ khoai lang tím ngọt lành, giàu dinh dưỡng. Ảnh Internet

2. Cách làm bánh nướng trung thu nhân khoai lang tím đơn giản nhất

2.1. Làm vỏ bánh

  • Trước hết, bạn cho nước đường làm bánh nướng, dầu ăn, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng vào một cái tô lớn và trộn đều.
  • Sau đó, rây bột mì, bột soda vào tô nước đường đã trộn ở trên.
  • Trộn đều các nguyên liệu rồi nhồi đều bột. Trộn đến khi khối bột làm bánh trung thu dẻo mịn lại là được. Bạn nên nhồi bột làm vỏ bánh trung thu nướng trong thời gian vừa phải, không nên nhồi quá lâu.
  • Tiếp đó, bạn rắc một ít bột áo lên khối bột vừa trộn, để bột nghỉ nửa tiếng.

2.2. Làm nhân bánh

Trong thời gian chờ bột làm bánh nướng trung thu nhân khoai lang tím nghỉ, chúng ta sẽ chuẩn bị phần nhân.

  • Khoai lang sau khi đã luộc chín thì cắt nhỏ và xay nhuyễn với đường.
  • Trộn dầu ăn, bột bánh dẻo và một mì ra một cái tô riêng.
  • Tiếp đó, đổ khoai lang ra chảo, cho thêm 30g dầu ăn, xào nhân khoai trong lửa trung bình.
  • Liên tục đảo để nhân không bị cháy. Khi cảm thấy bắt đầu nặng tay, nhân quánh đặc lại, sờ vào không dính tay thì tắt bếp đi.
  • Chờ cho nhân nguội để chuẩn bị chia nhân và đóng bánh.
nhân khoai lang
Nhân khoai lang vo viên tròn đẹp mắt. Ảnh Internet

2.3. Chia nhân và đóng bánh

  • Thông thường, đối với bánh nướng thì cứ 2 phần nhân sẽ sử dụng 1 phần vỏ. Nếu bạn sử dụng khuôn 75g thì nên chia nhân là 50g, vỏ bánh là 25g. Nếu sử dụng loại khuôn bánh nướng trung thu khác thì cứ dựa trên tỉ lệ này mà chia đều.
  • Sau khi chia nhân, vỏ xong thì bạn vo chúng lại thành những viên tròn.
  • Tiếp đó, bạn nhấn dẹt viên bột vỏ xuống bằng lòng bàn tay.
  • Đặt viên nhân ở giữa và gói bánh lại. Khi gói bánh, chú ý rằng đừng kéo vỏ mà chỉ se miết nhẹ, đều. Mục đích là để làm bột vỏ bánh trung thu bao hết nhân.
  • Lăn viên bánh qua 1 lớp bột rồi cho vào khuôn bánh, ấn mạnh để in hoa văn và định hình bánh.
đóng bánh
Đóng bánh vào khuôn. Ảnh Internet

2.4. Nướng bánh

  • Nguyên tắc khi nướng bánh trung thu là bạn phải bật lò lên khoảng 10 phút trước khi bỏ bánh vào nướng. Với công thức làm bánh trung thu nướng như trên, thì nên nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C. Đồng thời, chọn chế độ 2 lửa ngăn dưới là phù hợp.
  • Xếp bánh ra khay đã lót sẵn giấy nến. Dùng cây tăm đâm lên mặt bánh khoảng 10 lỗ rồi mới đem vào nướng.
  • Nướng bánh trong khoảng 10 phút, khi thấy bánh chuyển sang màu đục thì lấy ra.
  • Trong thời gian chờ nướng bánh, bạn đánh tan lòng đỏ trứng với 1 ít nước để làm hỗn hợp quét bánh. Khi bánh đã nướng xong đợt đầu, bạn xịt 1 lớp nước mỏng lên mặt bánh rồi quét mặt 1 lớp trứng mỏng để bánh lên màu đẹp mắt.
  • Tiếp tục đem nướng bánh lần 2, lần 3 và cũng quét trứng lên mặt sau mỗi lần lấy bánh ra.
  • Khoảng 2 đến 3 ngày sau thì bánh sẽ lên màu đẹp hơn.
Bánh nướng trung thu khoai lang tím
Thành phẩm bánh nướng trung thu nhân khoai lang tím. Ảnh Internet

3. Cách chọn nguyên liệu làm bánh nướng trung thu nhân khoai lang tím ngon

  • Khoai lang ngoài việc chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thì còn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Không những thế, còn giúp chống táo bón hiệu quả.
  • Để chọn được những củ khoai lang ngon thì điều kiện đầu tiên cần đảm bảo là củ khoai phải cứng, tươi. Khi làm bánh trung thu bằng khoai lang tím, nên chọn những củ khoai lang vừa vừa. Bởi vì, những củ to quá sẽ dễ bị xơ.
  • Cũng không nên mua những củ khoai bị rỗ, bị thâm, vì có khả năng khoai sẽ bị hỏng.
  • Khoai lang mua về nên để ở nơi thoáng mát, tránh ẩm thấp. Điều này còn giúp tránh việc lấy bịch ni lông bọc kín khoai. Cũng không nên bảo quản khoai lang trong tủ lạnh vì sẽ làm khoai ất đi vị ngọt, vị béo.
Khoai lang tím ngon
Khoai lang tím có màu bắt mắt, nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh Internet

Như vậy là bạn vừa hoàn thành cách làm bánh ngon với 4 bước hướng dẫn chi tiết. Không cần chờ đến trung thu, bạn cũng có thể thêm món bánh nướng trung thu nhân khoai lang tím vào thực đơn món ngon mỗi ngày cho gia đình. Mong rằng bạn sẽ làm ra được những mẻ bánh khoai lang tím cực ngon qua bài hướng dẫn này.

K.lang tổng hợp