cách làm bánh chuối nướng cũng phong phú và đa dạng không kém. Bạn có thể kết hợp các loại nguyên liệu khác nhau để cho ra món bánh theo nhiều hương vị mà bạn thích. Không những thế, bạn còn có thể sử dụng nồi cơm điện hay nồi chiên không dầu để làm ra món bánh hấp dẫn này. Cùng trangnauan.com tham khảo các công thức làm bánh ngon sau đây.

bánh chuối nướng
Tự học làm bánh chuối nướng tại nhà sẽ vô cùng thú vị và thích thú. Ảnh: internet.

1. Cách làm bánh chuối nướng nước cốt dừa bằng bánh mì và rượu vang đỏ

Ai bảo làm bánh chuối nướng thì nhất thiết phải có lò nướng đúng không nào các bạn. Chỉ cần một chiếc nồi cơm điện nho nhỏ cũng đủ cho bạn thao hồ trổ tài rồi. Bánh chuối được nướng theo cách này cũng sẽ có hương vị thơm ngon, ngọt thanh và béo ngậy tạo nên sự hài hòa vô cùng ấn tượng.

1.1. Nguyên liệu

  • 10 quả chuối chín
  • 7 lát bánh mì sandwich
  • 400 gram sữa tươi không đường
  • 100 gram bột mỳ
  • 200 gram nước cốt dừa
  • 500 gram đường
  • 50 gram bơ
  • 2 quả trứng gà
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 2 ống vani
  • 1 muỗng canh rượu vang đỏ
chuối và sanwich
Nguyên liệu chính cho món bánh chuối làm tại nhà. Ảnh: internet.

1.2. Cách nướng bánh chuối nước cốt dừa bằng nồi cơm điện nhanh dễ

1.2.1. Sơ chế và trộn hỗn hợp bột bánh

  • 4 quả chuối lột vỏ, cắt lát nhỏ dày cỡ 1/2 lóng tay.
  • Sên chuối thái lát trên chảo với lửa vừa, thêm 1 muỗng canh rượu vang, 1 muỗng canh đường tới khi đường tan hơi sệt lại thì tắt bếp.
  • Trộn hỗn hợp trứng sữa gồm: 400ml sữa tươi không đường, 200ml nước cốt dừa, 100 gram đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 ống vani, 2 quả trứng gà, khuấy tan đều.
  • Xé nhỏ 7 lát sandwich cho vào hỗn hợp trứng sữa, trộn đều và ngâm 15 phút.
  • Sau đó, thêm 100 gram bột mì vào hỗn hợp trứng sữa, trộn đều cho thành hỗn hợp bột làm bánh.
  • Tiếp tục, thêm 2/3 chuối sên đường vào hỗn hợp bột bánh, trộn đều lần nữa là được.
làm hỗn hợp bánh
Công đoạn sơ chế và trộn bột cho bánh cuối. Ảnh: internet.

1.2.2. Nướng bánh chuối nước cốt dừa miền Tây bằng nồi cơm điện

  • Phết 1 lớp bơ xung quanh lòng nồi cơm điện để chống dính, thêm 1 lớp giấy nến rồi phết bơ lên 1 lớp bơ nữa.
  • Rắc 1 lớp đường mỏng vào đáy nồi, xếp 1/3 phần chuối sên đường còn lại vào.
  • Đổ hỗn hợp bột bánh vào nồi, đậy nắp và bấm chế độ Cook lần 1.
  • Khi nút nhảy sang chế độ Warm, để yên từ 15 – 20 phút và nhấn Cook thêm 1 lần nữa.
  • Thời gian nướng bánh sẽ dao động cỡ 40 – 50 phút là hoàn thành.
  • Bánh chín để nguội, cắt miếng tuỳ thích, cho ra đĩa và thưởng thức ngay.
bánh chuối cốt dừa
Món bánh chuối cốt dừa thơm lừng báo ngậy đã ra lò rồi đây. Ảnh: internet.

2. Cách làm bánh chuối nướng yến mạch bằng nồi chiên không dầu

Nếu không thích sử dụng lò nướng hay nồi cơm điện, các bạn vẫn có thể dùng nồi chiên không dầu để chế biến món bánh nướng thơm ngon này nhé. Công thức làm bánh từ nồi chiên không dầu sẽ được hướng dẫn chi tiết dưới đây.

2.1. Nguyên liệu

  • Chuối chín: 80 gram
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bơ lạt: 40 gram
  • Mật ong: 1 muỗng canh
  • Hạt ngũ cốc tuỳ thích: 1 ít
  • Sữa hạnh nhân không đường: 30 ml
  • Bột nở Baking powder: 1/2 muỗng cà phê
  • Yến mạch (loại cán dẹt xay nhuyễn): 60 gram
nguyên liệu nướng bánh
Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu nướng bánh chuối. Ảnh: internet.

2.2. Hướng dẫn cách làm bánh chuối yến mạch nướng bằng nồi chiên không dầu

2.2.1. Trộn nguyên liệu hỗn hợp

  • Cho chuối chín vào tô, dùng nĩa tán cho nhuyễn mịn, thêm 30ml sữa hạnh nhân không đường, khuấy đều lên.
  • Dùng tô mới đập vào 1 quả trứng gà, 1 muỗng canh mật ong, dùng phới lồng đánh tan rồi đổ hỗn hợp chuối vào tô trứng, khuấy đều.
  • Đun chảy bơ lạt trong lò vi sóng, cho vào hỗn hợp trứng ở trên, khuấy cho hòa quyện là được.
Dằm nhuyễn chuối
Dằm nhuyễn chuối và trộn đều hỗn hợp. Ảnh: internet.

2.2.2. Nướng bánh chuối yến mạch bằng nồi chiên không dầu

  • Cho vào hỗn hợp chuối sữa gồm: yến mạch cán dẹt đã xay nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê bột nở, khuấy đều cho mịn mượt.
  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 160 độ C trong 15 phút.
  • Trút hỗn hợp bột bánh vào khuôn, rải lên mặt 1 ít hạt ngũ cốc, chuối cắt miếng rồi nướng trong 10 phút.
  • Bánh chín, lấy ra để nguội và thưởng thức.
trộn bột nướng bánh
Món bánh chuối yến mạch có vị ngọt béo hấp dẫn với cốt bánh bông xốp, mềm ẩm, ăn là mê. Ảnh: internet.

3. Cách làm bánh chuối nướng bằng bột gạo, bột năng sữa tươi nước cốt dừa ngon kiểu miền Tây

Món bánh chuối nướng thơm ngon, mộc mạc và bình dị mang đậm dấu ấn của người dân xứ Bến Tre, được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản như: bột năng, bột gạo, chuối xiêm, cốt dừa… Khám phá theo cách làm sau đây bạn nhé!

3.1. Nguyên liệu

  • Chuối xiêm: 1 nải
  • Bánh mì: 2 ổ
  • Bơ lạt (đun chảy): 50 gram
  • Nước cốt dừa: 200 gram
  • Sữa tươi: 250 ml
  • Bột gạo: 100 gram
  • Bột năng: 100 gram
  • Đường trắng: 8 muỗng canh
  • Sữa đặc: 50 gram
  • Muối: 1 ít
chuối và sữa đặc
Thành phần nguyên liệu chính làm bánh nướng chuối. Ảnh: internet.

3.2. Cách làm bánh chuối nước cốt dừa sữa tươi nướng bằng chảo không dính kiểu miền Tây

3.2.1. Công đoạn ướp chuối và trộn bột

  • Ướp chuối với đường tầm 20 phút: chuối lột vỏ, cắt khoanh tròn dày vừa phải, cho vào tô với 4 muỗng canh đường, xíu muối, trộn đều.
  • Pha bột bánh: xắt nhỏ 2 ổ bánh mì vào tô, thêm nước cốt dừa, sữa tươi, bơ lạt, sữa đặc, 4 muỗng đường, trộn đều cho bánh mì nở mềm,  thêm bột gạo, bột năng và trộn tiếp cho đều.
  • Trộn bột với chuối: cho phần chuối ướp đường vào tô bột bánh và trộn đều.
Ướp chuối trộn hỗn hợp bột
Ướp chuối và trộn hỗn hợp bột nướng bánh. Ảnh: internet.

3.2.2. Nướng bánh chuối sữa tươi nước cốt dừa bằng chảo nhanh gọn

  • Bắc chảo không dính lên bếp, cho xíu dầu ăn vào tráng đều chảo.
  • Lót 1 tấm lá chuối vào chảo, trút hỗn hợp bột vào đậy kín.
  • Nướng bánh chuối trên chảo không dính với lửa nhỏ cỡ 10 – 15 phút.
nướng bánh chuối bằng chảo
Cho hỗn hợp chuối vào chảo không dính nướng vàng đều. Ảnh: internet.
  • Sau đó, trở mặt bánh và nướng thêm 15 phút nữa cho 2 mặt vàng đều là xong.
  • Trút bánh ra dĩa, để nguội, xắt từng miếng và thưởng thức ngay.
bánh nướng ngon
Bánh chuối nướng ra lò thơm nức mũi với lớp vỏ mỏng giòn, cốt bánh mềm mịn, ngọt lịm beo béo. Ảnh: internet.

4. Công thức làm bánh chuối nướng ngon chuẩn phong cách Châu Âu

Món bánh chuối không chỉ mang đậm phong cách Châu Á mà bạn còn có thể chế biến theo hương vị và cách làm chuẩn kiểu Âu ngay tại nhà nữa nhé! Nào cùng vào bếp khám phá bí quyết làm bánh ngay sau đây.

4.1. Nguyên liệu

  • 300 gram chuối xiêm
  • 125 gram bột mì
  • 125 gram đường
  • 100 ml sữa tươi có đường hoặc không đường
  • 1 quả trứng gà
  • 4 ống vani
  • Dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê baking soda
chuối và bột mì
Làm bánh chuối kiểu Âu với các nguyên liệu dễ tìm. Ảnh: internet.

4.2. Cách làm bánh chuối ngon kiểu Âu bằng lò nướng đơn giản

4.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng dĩa dằm nhuyễn chuối xiêm trong tô lớn, thêm 1 quả trứng, 4 ống vani và đường vào, khuấy đều.
  • Cho thêm 100ml sữa tươi, 50gram dầu ăn, 125 gram bột mì, 1 muỗng cà phê baking soda, lọc qua rây cho bột mịn.
  • Trộn đều hỗn hợp cho các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn.
khuấy hỗn hợp chuối
Làm hỗn hợp bột và chuối trộn đều. Ảnh: internet.

4.2.2. Công đoạn nướng bánh chuối kiểu châu Âu

  • Phết một lớp dầu ăn quanh khuôn bánh, làm nóng lò nướng trước 10 phút.
  • Đổ hỗn hợp làm bánh chuối vào khuôn. Nướng trong lò ở nhiệt độ 160 độ C khoảng 1 giờ đồng hồ.
  • Bánh chín để cho nguội bớt ở nhiệt độ phòng rồi lấy ra khỏi khuôn và cắt miếng vừa ăn.
bánh chuối kiểu âu
Không quá cầu kì và mất nhiều công sức, bạn đã có ngay món bánh chuối kiểu Âu thơm ngon cho cả nhà. Ảnh: internet.bánh chuố

Làm bánh chuối nướng tại nhà thật đơn giản và chẳng khó chút nào phải không các bạn! Chỉ cần các bạn kết hợp đúng nguyên liệu, khéo léo chế biến theo các công thức như trangnauan.com hướng dẫn, bạn sẽ có ngay món bánh thơm lừng, tuyệt ngon nức mũi để chiêu đãi cả nhà mình rồi. Còn chờ gì nữa, xắn tay lên vào bếp để cho ra lò những món bánh ngon mà bạn yêu thích đi nào. Chúc bạn thành công và hãy nhớ chia sẻ công thức của mình cùng mọi người nhé!

Bích Tuyền