1. Hướng dẫn làm nộm đu đủ xanh đơn giản nhất

1.1. Nguyên liệu

Cách làm nộm đu đủ xanh kiểu đơn giản nhất này tốn khoảng 20 phút để hoàn tất. Món salad đu đủ trộn thơm ngon này là một biến tấu từ món nộm truyền thống của Việt Nam. Ở nhiều nước như Mỹ, Anh,…một số đầu bếp nổi tiếng vẫn áp dụng công thức nấu ăn thú vị này. Họ thường kết hợp món ngon này ăn kèm thịt, cá nướng để cân bằng hương vị hài hòa đến tuyệt vời. Cách làm gỏi đu đủ xanh với nguyên liệu dưới đây cho phần ăn 4 người:

  • 1 muỗng canh tôm khô xắt nhỏ
  • 1/4 chén nước mắm ngon
  • 1/4 chén đường trắng
  • 4 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1 trái chanh tươi vắt lấy nước cốt
  • 1 – 2 trái ớt bỏ cuống, xắt nhỏ
  • 4 chén đu đủ xanh đã sơ chế bỏ vỏ, thái sợi (chọn từ một trái đu đủ xanh có kích cỡ vừa)
  • 10 trái cà chua bi cắt đôi
  • 2 muỗng canh đậu phộng rang, giã nhỏ
  • Rau thơm, hành lá (tùy sở thích)
nguyên liệu làm nộm đu đủ xanh
Các nguyên liệu cơ bản làm nộm đu đủ xanh kiểu đơn giản. Ảnh Internet

1.2. Cách làm nộm đu đủ xanh đơn giản nhất

  • Lấy một cái tô lớn (bằng kim loại hoặc gỗ, không nên chọn tô thủy tinh), cho tôm khô, nước mắm, đường, tỏi, nước chanh, ớt vào.
  • Dùng muôi gỗ hoặc chày giã nhẹ các thành phần cho nhuyễn và hòa quyện hương vị với nhau.
  • Sau đó, cho đu đủ thái sợi, cà chua đã cắt đôi vào hỗn hợp trên, trộn đều.
  • Cách làm nộm đu đủ xanh này sau khi trộn xong thì cho gỏi vào tủ lạnh. Khi nào muốn ăn thì bạn lấy ra, rắc đậu phộng rang lên trang trí. Tùy khẩu vị, bạn có thể trang trí với rau xà lách, bắp cải, rau thơm,…
cách làm nộm đu đủ xanh đơn giản
Cách trộn gỏi đu đủ xanh kiểu đơn giản chỉ mất 20 phút để hoàn thành. Ảnh Internet

2. Cách làm nộm đu đủ xanh kiểu Thái (som tam)

2.1. Nguyên liệu

  • 1 trái đu đủ xanh nhỏ gọt vỏ, ngâm muối bỏ mủ và thái sợi dài khoảng 4 – 5 cm
  • 1 củ cà rốt lớn gọt vỏ, thái sợi giống đu đủ
  • 2 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 1 muỗng canh lạc rang
  • 1 bó nhỏ đậu cô-ve cắt nhỏ khoảng 4 – 5 cm
  • 1/2 thìa cà phê đường trắng
  • 1 muỗng canh tôm khô
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 – 2 muỗng nước mắm ngon
  • 2 trái cà chua bình thường rửa sạch, xắt nhỏ (hoặc thay bằng 8 trái cà chua bi)
  • Rau diếp (hoặc thay bằng loại rau thơm bạn thích)
bào đu đủ và cà rốt thành sợi
Bào đu đủ và cà rốt thành sợi chuẩn bị trộn gỏi. Ảnh Internet

2.2. Cách làm gỏi đu đủ xanh kiểu Thái

  • Cách làm nộm đu đủ xanh kiểu Thái được đặc trưng bởi cách giã nhuyễn nguyên liệu bằng cối đá. Trước hết, bạn cho tỏi, muối, lạc rang, ớt, đường, tôm khô vào cối. Sau đó, dùng chày giã cho nhuyễn thành hỗn hợp bột hơi nhão.
giã nhuyễn nguyên liệu làm nộm đu đủ xanh trong cối đá
Lần lượt giã nhuyễn nguyên liệu làm nộm đu đủ xanh trong cối đá. Ảnh Internet
  • Sau đó, cho tất cả nguyên liệu vừa giã vào một cái tô lớn.
  • Cho nước cốt chanh, nước mắm vào hỗn hợp trên, khuấy đều.
  • Dùng thìa (hoặc cối giã) nghiền nhẹ cà chua và đậu cô-ve. Sau đó, cũng trộn đều 2 nguyên liệu này với hỗn hợp ở trên.
  • Cho đu đủ, cà rốt đã thái sợi vào hỗn hợp, trộn kỹ với nhau cho ngấm đều gia vị.
  • Cách làm nộm đu đủ xanh này khi thưởng thức có thể trang trí bằng ít rau diếp xắt nhỏ lên trên. Có thể cho thêm đậu phộng rang nếu muốn.
cách làm nộm đu đủ xanh kiểu thái
Thành phầm nộm đu đủ xanh kiểu Thái có hương vị chua ngọt độc đáo. Ảnh Internet

3. Cách làm nộm đu đủ xanh chay

Bạn sử dụng các thành phần nguyên liệu giống công thức trộn gỏi đu đủ kiểu Thái ở trên. Tuy nhiên, bạn không dùng tôm khô nhé. Đồng thời, thay nước mắm mặn bằng nước mắm chay và thực hiện các bước tương tự. Hoặc, bạn có thể dùng công thức pha nước sốt làm gỏi đu đủ chay như sau:

  • Tỏi băm: 2 tép
  • Ớt xắt: 2 trái
  • Đường dừa: 1 thìa cà phê
  • Muối: 1/4 thìa cà phê
  • Nước cốt chanh: 1/4 chén
  • Nước mắm chay (hoặc nước tương): 3 – 4 thìa
pha nước sốt trộn gỏi đu đủ chay
Công đoạn pha nước sốt trộn gỏi đu đủ chay. Ảnh Internet

Bạn trộn các nguyên liệu trên vào một cái chén. Cách làm nộm đu đủ xanh chay sau khi trộn đều các nguyên liệu rau củ, tỏi, ớt,…với nhau, thì bạn đổ phần nước sốt này vào. Đồng thời, trộn đều tay để hỗn hợp dung hòa hương vị là xong.

dĩa gỏi đu đủ chay thập cẩm rau quả
Dĩa gỏi đu đủ chay thập cẩm rau quả màu sắc cực bắt mắt. Ảnh Internet

4. Cách làm nộm đu đủ xanh với tôm tươi

4.1. Nguyên liệu

  • Ít muối, tiêu xay
  • 12 con tôm lớn đã bóc vỏ
  • 4 chén đu đủ xanh đã gọt vỏ, thái sợi vừa ăn
  • 2 chén giá đã rửa sạch nước muối và nước lạnh
  • 1 chén lá ngò xắt nhỏ
  • 1/2 chén lá bạc hà xắt nhỏ
  • 1/2 chén hành lá tỉa hoặc xắt nhỏ tùy thích
  • 1 thìa cà phê bột ớt pha tỏi băm
  • 2 trái chanh tươi vắt lấy nước cốt
  • 1/4 chén nước mắm ngon
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 chén đậu phộng rang, băm nhỏ
nguyên liệu làm gỏi đu đủ xanh
Bạn cũng có thể thêm thịt luộc thái mỏng vào thành phần nguyên liệu làm gỏi đu đủ xanh với tôm ngon hơn. Ảnh Internet

4.2. Cách trộn gỏi đu đủ xanh với tôm tươi

  • Xát muối tôm tươi cho sạch và khử mùi. Sau đó, hấp hoặc nướng tôm chín tùy sở thích của bạn và gia đình. Cách làm nộm đu đủ xanh trong bài viết này sẽ luộc tôm để hài hòa với các nguyên liệu còn lại.
  • Bắc nồi nước, đun sôi, tắt lửa.
  • Cho tôm tươi vào nồi nước trên, cho đến khi nước nguội thì vớt tôm ra, cắt nửa theo chiều dọc tôm.
luộc tôm bóc vỏ
Tôm luộc chín có thể cắt đôi hoặc để nguyên con và rạch 1 đường dọc lưng tôm để trộn gỏi. Ảnh Internet
  • Lấy một cái tô lớn, cho tất cả nguyên liệu vào (Đu đủ, hành lá, giá,…) cùng với gia vị như nước mắm, bột ớt pha tỏi, nước chanh,…Cách làm nộm đu đủ xanh ngon ở công đoạn này xóc đều hỗn hợp lên cho ngấm đều gia vị với nhau.
  • Bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị của mình nữa nhé.
  • Khi ăn, dọn gỏi đu đủ vừa trộn lên dĩa.
  • Rải tôm và lạc rang lên trên dĩa nộm trang trí cùng rau thơm rồi thưởng thức.
cách trộn nộm đu đủ xanh với tôm luộc
Cách làm nộm đu đủ xanh với tôm luộc.

Nếu bạn thích ăn khô bò thì có thể thay thành phần tôm tươi ở trên bằng nguyên liệu này để làm nộm đu đủ thịt bò khô giải ngán. Hoặc, bạn kết hợp thêm 300 gram thịt luộc thái miếng nhỏ trộn với gỏi đu đủ xanh tôm luộc trên đây để món ngon thêm hấp dẫn nhé.

5. Ăn đu đủ xanh có tác dụng gì?

Cách làm nộm đu đủ xanh là một trong những công thức món ngon từ đu đủ xanh được nhiều người yêu thích. Hơn nữa, đây còn là nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng. Theo đó, ăn đu đủ xanh còn đem đến nhiều công dụng như:

  • Hỗ trợ chữa lành các vấn đề, thương tổn về da.
  • Hỗ trợ làm nở lỗ chân lông, hạn chế mụn trứng cá và một số nhiễm trùng da khác.
  • Lá đu đủ, trái đu đủ xanh được biết đến là một phương thuốc chữa đau bụng kinh theo dân gian rất hiệu quả và an toàn. Bạn có thể áp dụng cách làm nộm đu đủ xanh để hỗ trợ giảm đau suốt chu kỳ kinh nguyệt.
công dụng khi ăn đu đủ xanh
Ăn đu đủ xanh có thể nhanh chóng phục hồi các thương tích da, giảm đau bụng kinh.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa các vấn đề khó tiêu, táo bón, trào ngược axit, loét dạ dày,…
  • Mẹ bầu và mẹ sau sinh ăn các món hầm đu đủ xanh giúp lợi sữa.

4 cách làm nộm đu đủ xanh trên đây tận dụng nguồn nguyên liệu giá rẻ nhưng cực kì có lợi cho sức khỏe. Một tác dụng khác khi ăn các món ngon làm từ đu đủ xanh là giúp kiểm soát và duy trì huyết áp. Thế nên, loại thực phẩm này có khả năng bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Với những giá trị dinh dưỡng quan trọng này, cùng hương vị ngon không bàn cãi, món gỏi đu đủ xanh với đa dạng hương vị trên đây là một gợi ý món ngon bài thuốc thích hợp để bạn đổi vị cho bữa cơm gia đình mình dịp cuối tuần. Hơn nữa, thời gian thực hiện món nộm này rất nhanh, không tốn nhiều thời gian. Áp dụng làm món ngon ngày Tết này cũng rất tuyệt vời đấy nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp