1. Cách làm mứt dừa non dẻo bằng sữa tươi hoặc sữa đặc

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cơm dừa: 1 kg
  • Đường cát trắng: 500 gram
  • Sữa tươi có đường hoặc sữa đặc: 200 ml
  • Vani: 2 ống

1.2. Cách làm mứt dừa non dẻo bằng sữa đặc hoặc sữa tươi

Bước 1: Sơ chế cơm dừa
  • Cơm dừa rửa sạch rồi thái sợi lớn bằng đầu đũa vì dừa non lúc này vẫn còn khá mềm. Hoặc, bạn có thể dùng khuôn cắt miếng dừa đẹp mắt hơn.
  • Sau đó, đem cơm dừa rửa sạch với nước lạnh nhiều lần sao cho nước không còn đục và dừa sạch dầu.
  • Đun 1 nồi nước sôi, cho dừa vào chần nhanh khoảng 1 – 2 phút, rồi vớt ra để ráo nước.
ngâm cơm dừa non với nước
Ngâm cơm dừa cho sạch dầu rồi thái sợi vừa ăn.
Bước 2: Sên mứt dừa non
  • Cho 1/3 lượng sữa tươi và đường cát trắng vào chảo đun.
  • Nếu làm mứt dừa non với sữa đặc thì phải pha với một chén nước ấm. Cách làm mứt dừa non dẻo này lưu ý khi sên, nên đũa đảo đều đến khi đường tan hết, sôi khoảng 3 phút cho cơm dừa vào, hạ lửa nhỏ.
  • Khi đường cạn dần và sệt lại, cho lượng sữa tươi còn lại vào.
  • Sau đó, thêm vani để tăng hương vị thơm ngon cho món ăn.
  • Sên dừa đều tay đến khi đường kết tinh và áo lớp bên ngoài của dừa thì tắt bếp.
sên mứt dừa non dẻo sữa tươi
Công đoạn sên mứt dừa non với sữa để tăng độ dẻo ngon. Ảnh Internet
Bước 3: Hoàn thành và bảo quản mứt dừa non
  • Đổ dừa đã thành phẩm ra một mặt phẳng đợi, đến khi nguội có thể dùng được ngay.
  • Cách làm mứt dừa non dẻo này muốn bảo quản lâu thì cho vào hũ đậy kín nắp. Điều này cũng giúp món mứt giữ được độ dẻo như lúc vừa chế biến xong.
mứt dừa non dẻo
Món mứt dừa non dẻo cực hấp dẫn ngày Tết. Ảnh Internet

2. Hướng dẫn làm mứt dừa non dẻo vị sầu riêng mới lạ

2.1. Nguyên liệu

  • 300 gram cơm dừa non
  • 100 gram đường trắng
  • 10 gram mè trắng
  • 100 gram cơm sầu riêng
  • 1 thìa cà phê chiết xuất vani

2.2. Cách làm mứt dừa non dẻo vị sầu riêng

2.2.1. Sơ chế và trộn nguyên liệu
  • Bạn sơ chế cơm dừa tương tự cách làm mứt dừa non sữa tươi/ sữa đặc ở trên. Sau đó, thái cơm dừa non thành các sợi dài vừa ăn.
  • Với sầu riêng, bạn cho vào chén, dùng muỗng tán cho nhuyễn mịn, để riêng.
sơ chế dừa non và sầu riêng
Cách sơ chế dừa non và sầu riêng làm mứt.
  • Cho cơm dừa vào một cái tô lớn, đổ sầu riêng, chiết xuất vani cùng đường vào, dùng tay bọc găng trộn cho đều. Để làm mứt dừa non ngon hơn, bạn để khoảng 1 tiếng đồng hồ cho hỗn hợp tiết ra nước ngập xâm xấp ngấm đều với nhau.
trộn cơm dừa với sầu riêng, đường
Công đoạn trộn cơm dừa với sầu riêng, đường.
2.2.2. Cách sên mứt dừa non vị sầu riêng
  • Cho hỗn hợp dừa vừa trộn lên chảo, sên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.
  • Đảo hỗn hợp mứt dừa đến khi thấy sầu riêng sánh kẹo lại quanh sợi dừa, và có độ dẻo như mong muốn thì tắt bếp.
sên mứt dừa non dẻo vị sầu riêng
Công đoạn sên mứt dừa non vị sầu riêng.
  • Khi thưởng thức, rắc mè rang lên trên dĩa mứt dừa để cân bằng hương vị.
  • Cách làm mứt dừa non dẻo vị sầu riêng có vị béo ngậy ngọt vừa, dậy mùi thơm hấp dẫn, thích hợp để làm món ngon độc đáo đãi khách dịp Tết đến, xuân về.
cách làm mứt dừa non dẻo vị sầu riêng
Mứt dừa non dẻo vị sầu riêng béo ngậy, có mùi thơm đặc trưng mới lạ. Ảnh Internet

3. Hướng dẫn làm mứt dừa non dẻo vị trà xanh

3.1. Nguyên liệu

3.2. Cách làm mứt dừa non vị trà xanh dẻo thơm

  • Sơ chế cơm dừa tương tự các công thức hướng dẫn trên đây.
  • Để làm mứt dừa non trà xanh, trước hết, bạn trộn đường với cơm dừa rồi để yên 2 tiếng cho ngấm gia vị.
  • Sau đó, cho bột trà xanh vào, trộn đều cùng cơm dừa.
cách làm mứt dừa non với sữa đặc vị trà xanh
Công đoạn sên dừa với sữa đặc và bột trà xanh tạo màu.
  • Bắc chảo, sên hỗn hợp mứt dừa cho đến khi đường kết tinh, mứt dừa khô dẻo lại như mong muốn thì tắt bếp là xong. Cách làm mứt dừa non dẻo vị trà xanh này nếu không ăn liền có thể bọc kín trong túi ni-lông, hoặc hũ nhựa đậy nắp để bảo quản dùng lâu, không bị hư.
mứt dừa non trà xanh
Món mứt dừa non trà xanh màu sắc hấp dẫn.

4. Bí quyết làm mứt dừa non dẻo ngon ngày Tết

Cách làm mứt dừa non dẻo cần lưu ý khâu sơ chế cùi dừa non và cách sên mứt trên chảo. Sau khi nạo cơm dừa non, bạn chỉ cần dùng sao cắt sợi. Bạn lưu ý không bào mỏng nhé, vì cơm dừa non còn khá mềm, cắt dạng sợi sẽ dễ dàng tạo chất dẻo dai khi sên hơn. Thêm nữa, khi sên nhớ đảo tay đều, tránh làm mứt cháy. Ngoài ra, vừa đảo mứt dừa, vừa canh và nếm cơm dừa dẻo khô đến độ vừa ăn là được. Không nên sên quá khô, cũng không để mứt dừa còn quá ướt nhé.

ngâm sợi cơm dừa
Cách làm mứt dừa non dẻo nên thái cơm dừa thành sợi mỏng, để sên có chất dai hơn. Ảnh Internet

5. Bí quyết tạo màu tự nhiên cho mứt dừa ngũ sắc

Cách làm mứt dừa 5 màu là sự biến tấu mới lạ món mứt vốn đã quen thuộc ngày Tết của người Việt Nam. Bằng cách sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, bạn có thể tạo màu cho mứt dừa đặc sắc hơn. Chẳng hạn: Cách làm mứt dừa non dẻo vị trà xanh trên đây sẽ cho thành phần mứt xanh lá đậm đà.

Muốn mứt dừa non có màu vàng, bạn có thể thay bột matcha bằng bột nghệ để tạo màu. Với mứt dừa màu đỏ, bạn dùng nước cốt ép từ lá atiso. Món mứt dừa atiso rất tốt cho sức khỏe nên ngày càng được nhiều người yêu thích và tự thực hiện. Hoặc, với bột cacao, bạn có thể làm mứt dừa non màu nâu lạ mắt.

mâm mứt dừa non dẻo nhiều màu
Dùng nguyên liệu tạo màu tự nhiên để khay mứt ngày Tết bắt mắt. Ảnh Internet

Cách làm mứt dừa non dẻo là món ngon đãi khách không thể thiếu dịp Tết của người Việt. Đây dường như đã thành truyền thống, đầu năm mới, cứ khách đến nhà thì không trà cũng phải có khay mứt. Mứt dừa có vị ngọt tự nhiên, không gắt, giòn dẻo hấp dẫn, lại không ngán ngấy, khiến ai nấy cũng thích mê – kể cả người lớn lẫn trẻ con. Thế nhưng, chất lượng thực phẩm bán sẵn dịp Tết thường không đảm bảo an toàn vệ sinh. Thế nên, chị em nội trợ hãy tự làm mứt Tết tại nhà – vừa thơm ngon, vừa tiết kiệm, lại đảm bảo chất lượng – giúp câu chuyện kể bên nhau ngày Tết thêm vui vầy, thú vị nhé!

Nhân Lê tổng hợp