1. Cách làm bánh trung thu nướng nhân dừa truyền thống

Với cách làm bánh trung thu nướng nhân dừa truyền thống này, bạn có thể sáng tạo làm bánh trung thu nướng nhân sữa dừa nếu thích vị ngọt của sữa.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cho phần vỏ bánh:

  • 250g bột mỳ
  • 180g nước đường làm bánh nướng
  • 50g dầu ăn
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 1 thìa cà phê nước tro tàu
  • 1 ít bột baking soda

Nguyên liệu cho phần nhân:

  • 600g dừa non nạo sẵn
  • 300 đường
  • 75g hạt dưa
  • 75g vừng trắng
  • 75g bột bánh dẻo
  • Hỗn hợp trứng quét mặt bánh bao gồm 1 lòng đỏ trứng và 1 quả trứng nguyên, đánh đều.
Dừa tươi nạo
Chọn loại dừa tươi để bánh giữ được vị ngọt tự nhiên của cơm dừa. Ảnh Internet

1.2. Cách làm bánh trung thu nướng nhân dừa kiểu truyền thống

1.2.1. Làm nhân bánh
  • Dừa non bạn trộn với đường trắng. Ngâm trong vòng 30 phút để dừa ngấm đường.
  • Trong lúc chờ dừa, bạn bỏ lần lượt hạt dưa và vừng trắng vào rang chín đều.
  • Khi 2 nguyên liệu ở trên đã chuẩn bị xong, bạn cho dừa vào chảo, sên trong lửa nhỏ cho đến khi sợi dừa trong lại.
  • Tiếp tục bỏ hạt dưa và vừng trắng vào trong chảo, trộn đều cùng với dừa rồi tắt bếp.
  • Cho bột bánh dẻo vào trộn đều để nhân kết dính lại với nhau.
sên nhân dừa
Sên nhân dừa trong lửa nhỏ cho đến khi sợi dừa trong lại. Ảnh Internet
1.2.2. Làm vỏ bánh
  • Trộn nước đường, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà và nước tro tàu vào 1 tô rồi trộn đều.
  • Tiếp đó, rây bột mì và baking soda vào tô này.
  • Trộn các nguyên liệu vào với nhau cho thật đều. Rồi bạn nhồi bột làm vỏ bánh trung thu nướng một cách nhẹ nhàng.
  • Bột sau khi trộn xong, bạn lấy màng bọc thực phẩm để bọc tô bột lại rồi ủ bột trong khoảng 30 phút.
1.2.3. Gói bánh
  • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu vỏ và nhân, bạn bày chúng ra một mặt phẳng đủ rộng để chia nhân và gói bánh lại.
  • Cách làm bánh trung thu nướng nhân dừa truyền thống thường dùng 1 phần bột vỏ tương ứng 2 phần nhân bánh.
  • Nhân và vỏ sau khi chia xong, bạn vo lại thành những viên tròn.
  • Tiếp đó, bạn cán dẹt viên bột vỏ với kích cỡ vừa phải.
  • Đặt viên nhân vào giữa vỏ bánh và bao lại. Chú ý gói bánh thật chặt vì nếu vỏ bánh không dính liền vào nhân sẽ khiến cho bánh bị phồng, rộp khi nướng.
  • Đặt viên bánh vào giữa khuôn, nén chặt để bánh lên hình sắc nét.
đóng bánh trung thu
Tạo hình cho bánh bằng khuôn ép lò xo. Ảnh Internet
1.2.4. Nướng bánh
  • Xếp bánh ra khuôn đã lót sẵn giấy nến.
  • Bật lò nướng trước 10 phút, chỉnh nhiệt độ 180 độ C, bật 2 lửa trên và dưới.
  • Dùng tăm đâm khoảng 10 lỗ trên mặt bánh rồi đem vào lò nướng. Nếu nướng bánh trung thu bằng lò vi sóng thì cũng thực hiện tương tự.
  • Nướng bánh trong vòng 10 phút. Đủ thời gian quy định thì lấy bánh ra, xịt 1 lớp nước lỏng trên mặt bánh.
  • Sau đó, dùng 1 chiếc chổi nhỏ để quét trứng lên mặt bánh.
  • Tiếp tục đem nướng bánh trong vòng 10 phút nữa. Sau đó, lại lấy bánh ra và lặp lại việc xịt nước và quết trứng.
  •  Đem nướng bánh lần thứ 3 thì lấy ra rồi để nguội. Bánh nướng để qua ngày thì ăn sẽ ngon hơn.
Bánh trung thu nướng nhân dừa
Thành phẩm bánh trung thu nướng nhân dừa hạt dưa. Ảnh Internet

2. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nướng nhân dừa với sữa đơn giản

Kết hợp sên nhân dừa với sữa là một trong những cách làm bánh nướng đơn giản nhất đầy sáng tạo. Để làm bánh trung thu nhân dừa sữa, bạn cũng thực hiện các bước giống với mục số 1. Tuy nhiên, nguyên liệu cho phần nhân được thay thế bằng 2 nguyên liệu chính là sữa đặc và dừa. Vì thế, trong mục này, Webnauan.vn sẽ hướng dẫn các bạn một công thức nấu ăn mới – đó là sên nhân dừa với sữa sao cho thật thơm ngon.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cho phần vỏ bánh:

  • 200g dừa tươi
  • 90g sữa đặc có đường
  • 100g nước cốt dừa
  • 25-30g bột bánh dẻo
  • 30-40g vừng
  • 5ml vani chiết xuất (nếu có)

Nguyên liệu cho phần nhân: Chuẩn bị giống mục số 1. Chỉ khác là với mỗi nguyên liệu, bạn giảm đi một nửa nhé.

2.2. Cách sên nhân sữa dừa thật ngon

  • Dừa tươi nạo sợi cắt nhỏ
  • Trộn dừa tươi với sữa đặc rồi ngâm trong vòng 30-45 phút.
  • Đun nước côt dừa trong chảo. Đến khi nước cốt dừa bắt đầu bay hơi thì cho dừa tươi vào, đảo đều. Sên dừa đến khi hơi nước bay gần hết, dừa hơi se lại thì bắc ra.
  • Thêm bột bánh dẻo, vừng và vani vào, trộn đều.
dừa trộn sữa
Dừa nạo trộn sữa, ngâm 30 phút trước khi sên lên. Ảnh Internet

Các bước làm bột vỏ, gói bánh và nướng bánh bạn thực hiện giống với loại bánh nướng ở trên.

2.3. Một số lưu ý khi làm bánh nướng nhân sữa dừa

  • Nếu muốn nhân sữa dừa béo hơn, bạn có thể cho thêm 20-25g sữa bột vào nhân.
  • Nhân sữa dừa nên sên ở một mức độ vừa phải. Nếu nhân quá ướt sẽ làm cho nhân dễ bị hỏng, mốc.
  • Nhân sữa dừa không giữ được lâu. Nếu giữ ở nhiệt độ phòng thì nên dùng bánh càng sớm càng tốt.
Bánh trung thu nhân sữa dừa
Bánh trung thu thơm vị dừa, béo vị sữa. Ảnh Internet

Làm bánh trung thu nướng là một cách đầy ý nghĩa giúp gắn kết tình thân trong dịp Tết đoàn viên. Chị em hãy cùng gia đình làm bánh để tạo nên những kỷ niệm thật đẹp trong mùa trăng rằm này. Chúc chị em thành công ngay từ lần thử đầu tiên với 2 cách làm bánh trung thu nướng nhân dừa trên đây.

K.lang tổng hợp