1. Ý nghĩa từ món bánh bột lọc của xứ Huế

Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh là một trong những công thức bánh đặc sản cố đô. Theo chân những người con tha phương cầu thực, món ăn này dường như có mặt ở khắp mọi nơi. Cứ ở đâu có giọng ca rao lên “bánh bột lọc đây” thì không chỉ người con xứ Huế, mà cả miền Trung, đều cảm thấy thao thức. Cái thứ bánh dân dã, rẻ tiền ấy luôn khiến người ta phải thèm thuồng, bởi vị ngon từ trong đầu lưỡi. Vị dai của bột mì, vị ngọt trong từng con tôm, cùng vị cay xè của ớt hiểm tạo nên một hương vị vô cùng khó tả.

bánh bột lọc xứ Huế
Chiếc bánh bột lọc thơm cay làm ngây ngất lòng người phương xa. Ảnh: Internet

Công đoạn dễ làm, mùi vị lại hấp dẫn thế nên bạn có thể tìm đến món ăn này ở bất cứ nơi đâu trên đất nước Việt Nam. Nhưng để, đúng điệu nhất thì phải là cách làm bánh bột lọc Huế chuẩn dân miền Trung làm. Bởi, đâu phải ai cũng biết rõ cách cho ra đời 1 đĩa bánh dẻo dai, thơm mùi hành ngây ngất lòng người. Chưa kể, chén nước mắm ăn kèm phải đủ vị mặn, ngọt và cay thì mới trọn vẹn được.

Nói về cách chế biến, hẳn những người ít kinh nghiệm cũng hiểu rõ. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách nhào bột sao cho có độ dai ngon. Hay, thậm chí, tôm thịt xào nấu như thế nào cho không bị tanh cũng là điều ít ai biết. Đó là cả một nghệ thuật nấu nướng. Tùy thuộc vào từng sở thích của mỗi người, mỗi nhà mà chúng ta có cách chế biến khác nhau. Có người thích làm bánh bột lọc trần, có người lại cho rằng cách làm bánh lọc lá chuối mới ngon. Lớp nhân bánh ở trong cũng có thể được biến tấu vô cùng đa dạng. Từ tôm, thịt, đậu phộng cho đến đậu xanh, tha hồ mà lựa chọn.

2. Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh đơn giản nhất

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm bánh bột lọc bằng bột năng nhân đậu xanh chuẩn bị nguyên liệu gồm:

  • Bột năng: 250 gram
  • Đậu xanh: 150 gram (loại đậu xanh đã bóc vỏ)
  • Hành tím : 3 củ
  • Hành lá: 1 ít
  • Đường
  • Tiêu
  • Nước mắm
  • Muối
nguyên liệu để làm bánh bột lọc
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi bắt tay vào thực hiện món ăn. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh chấm nước mắm

Bước 1: Ngâm đậu xanh cho mềm
  • Đậu xanh mua về rửa sạch, ngâm với nước hơi ấm từ 2 – 3 tiếng cho nở ra.
  • Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm qua đêm với nước lạnh vẫn được. Sau đó, rửa sạch lại bằng nước lạnh rồi đem hấp cho chín.
  • Đem phần đậu xanh này xay nhuyễn mịn đi, để riêng lát nữa làm nhân.
ngâm đậu xanh cho mềm
Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh phải được ngâm cho nở mềm để dễ chế biến. Ảnh: Internet
Bước 2: Sên nhân đậu xanh cùng gia vị
  • Hành tím thái mỏng, khử cùng với một ít dầu ăn.
  • Đợi khi hành vàng thơm lên thì trút đậu xanh, thêm chút muối và tiêu và xào lên.
  • Đợi cho đến khi hỗn hợp quyện thành khối kết dính thì tắt bếp. Trung bình, bạn nên sên đậu xanh trong tầm 10 – 15 phút là đủ.
giã nhuyễn nhân đậu xanh
Xào đậu xanh với một ít gia vị sẽ giúp món ăn được đậm đà. Ảnh: Internet
Bước 3: Nhào bột năng làm bánh bột lọc
  • Cho phần bột năng vào trong một cái tô lớn.
  • Chế nước đang sôi vào từ từ, nhanh tay nhào cho thật đều tay. Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh công đoạn nhào bột cần phải nhào liên tục. Bạn vừa nhào, vừa canh thử bột có đủ độ dẻo hay không.
  • Nếu bột quá khô, ngay lập tức chế nước vào, nếu nhão thì đổ thêm bột.
  • Nhào cho đến khi bột thành một hỗn hợp mềm, mịn và không bị dính tay là được
nhồi bột làm bánh bột lọc
Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh cần nhồi bột thật khéo tay để không bị khô hoặc nhão. Ảnh: Internet
Bước 4: Cán bột bánh và cho nhân vào giữa
  • Ngắt từng cục bột nhỏ rồi cán mỏng thành hình tròn.
  • Để bánh có kích thước giống nhau, bạn có thể vê dài cục bột lớn, sau đó, cắt từng đoạn nhỏ bằng nhau. Lưu ý, khi cắt thì rắc thêm một chút bột lên mũi dao để không bị dính.
  • Cho ít nhân đậu xanh vào giữa miếng bột, gấp lại thành hình bán nguyệt. Nhớ ép kỹ phần viền ở bên ngoài, để khi nấu lên thì không bị bong nhân ra ngoài.
  • Lần lượt làm cho đến hết phần bột và đậu xanh.
vỏ tròn nhân bánh
Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh được vo tròn trước khi cho vào miếng bột vỏ. Ảnh: Internet
Bước 5: Luộc bánh bột lọc nhân đậu xanh
  • Bắc một nồi nước lọc lên nấu sôi, cho thêm một chút dầu để khi luộc bánh không bị dính với nhau.
  • Khi nước sôi, thả từ từ phần bánh vào.
  • Để lửa lớn, đợi bánh nổi dần lên, đợi thêm 2 – 3 phút nữa thì vớt ra.
  • Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh muốn dẻo ngon thì bánh chín đem cho ngay vào tô nước đá, hoặc nước lạnh. Đợi 2 phút cho bánh nguội thì vớt ra rổ, để ráo nước.
hấp bánh bột lọc cho chín
Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh có độ trong suốt như vậy là tốt nhất. Ảnh: Internet
Bước 6: Làm nước mắm chấm bánh bột lọc
  • Công thức để pha nước chấm ngon nhất là 2 thìa mắm, 2 thìa đường, 10 thìa nước lọc, 1 thìa nước cốt chanh và 1 thìa tỏi giã nhuyễn.
  • Nếu thích, bạn có thể xay nhuyễn ớt với tỏi bằng máy sinh tố cho hòa quyện. Hoặc, bạn thái các nguyên liệu này thành từng khoanh mỏng đều được.
  • Nước mắm chấm bánh lọc phải đủ vị mặn, ngọt, chua, cay.
nước chấm bánh bột lọc
Phần nước chấm là yếu tố quan trọng quyết định đến vị ngon của món ăn. Ảnh: Internet
Bước 7: Trang trí và thưởng thức bánh bột lọc đậu xanh
  • Phi thêm ít hành tím cho vàng thơm, trộn đều với phần bột đã chín.
  • Dọn ra đĩa, rắc thêm một ít hành ngò thái nhỏ, ăn kèm với nước chấm.
  • Bạn có thể rưới nước mắm lên phần bánh, hoặc dùng chấm riêng đều khiến mùi vị của cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh này tuyệt vời.
cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh chấm nước mắm
Bánh bột lọc nhân đậu xanh chấm kèm nước mắm cân bằng hương vị. Ảnh: Internet

3. Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh chay

Nguyên liệu chuẩn bị gồm: Đậu xanh (1 chén nhỏ), Bột năng (200 gram), vài nhánh hành lá, ít dầu ăn, nước mắm chay và ớt xắt. Cách làm bánh bột lọc chay nhân đậu xanh thực hiện tương tự công thức nấu ăn đã hướng dẫn ở trên. Bạn có thể thay thế nước mắm chay bằng nước tương, tùy khẩu vị. Ngoài ra, để pha nước chấm chay cho bánh bột lọc nhân đậu xanh này, bạn thực hiện như sau:

  • Pha nước tương với ít nước ấm, nêm đường vào và nếm cho vừa vị.
  • Xắt ớt vào khuấy chung là xong.
cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh chay chấm nước tương
Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh chay chấm nước tương vẫn ngon đậm đà. Ảnh: Internet

4. Bí quyết để làm bánh bột lọc nhân đậu xanh dẻo cay

Có rất nhiều bí quyết gói gọn trong cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh hấp dẫn này. Theo đó, để làm bánh bột lọc ngon, bạn cần lưu ý những điều quan trọng như sau:

  • Bạn nên xào sơ phần đậu xanh thay vì để nguyên như vậy và cho vào bánh. Điều này sẽ giúp cho bánh được thấm vị, khi ăn sẽ cảm thấy đậm đà hơn.
  • Thay vì làm bánh nhân trần, bạn có thể gói bằng lá chuối hoặc lá dong đều được.
gói bánh bột lọc bằng lá chuối
Nếu không thích nhân trần bạn có thể gói lá chuối như thế này. Ảnh: internet
  • Cần chú ý khâu nhồi bột, vì nếu nhào không đều tay thì bánh dễ bị vỡ, không có độ dẻo dai. Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh cũng vì vậy mà không được thơm ngon.
  • Nước chấm cần pha theo tỉ lệ như ở trên, bạn không nên pha nước mắm quá nhiều sẽ bị mặn. Có thể thêm bớt để chén nước mắm có vị vừa ăn nhất.
  • Thời gian luộc bánh không quá lâu, vì thế, sẽ khiến bánh bị mềm đi, mất độ dai cần thiết.

Hãy đổi vị ngay từ hôm nay với cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh ngon thơm ngất ngây này thôi nào. Dù công đoạn khá phức tạp, nhưng bù lại bạn sẽ có được một đĩa bánh lọc cay mặn thật là bắt mắt. Đừng tiếc bỏ ra vài tiếng ngày cuối tuần để tự tay nấu cho cả nhà món ăn đầy ý nghĩa này nhé! Chúc các bạn thành công.

Nguyễn Diên tổng hợp